Uống rượu nhiều gây ung thư gan

Sử dụng rượu và các thức uống có cồn khác có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về gan. Rượu từ lâu đã được biết đến là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Vậy uống rượu nhiều gây ung thư gan như thế nào? Dưới đây là những phân tích về cơ thế gây ung thư gan của rượu.

uống rượu nhiều gây ung thư gan1

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Rượu tác động tới gen có khả năng gây ung thư

Theo các nghiên cứu, rượu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bệnh ung thư cấp di truyền bằng cách thúc đẩy gen gây ung thư giai đoạn đầu phát triển nhanh hơn dẫn đến ung thư sớm. Quá trình chuyển hóa rượu sẽ sinh ra acetaldehyde – một chất làm suy yếu khả năng sửa sai sót DNA tự nhiên của tế bào khiến gia tăng nguy cơ đột biến tế bào, từ đó dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, rượu có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các gen gây ung thư vì nó có khả năng liên kết với một số enzyme thường làm nhiệm vụ giải độc cho cơ thể  (điển hình là cytochrome P-450). Các enzyme này khi liên kết với rượu sẽ giảm chức năng vốn có của mình là giải độc cho cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Uống nhiều rượu có thể tạo nên các cytochrome P-450 ở gan, phổi, thực quản, dạ dày và ruột – các cơ quan thường bị ung thư do uống nhiều rượu.

uống rượu nhiều gây ung thư gan 2

Rượu tác động đến các tế bào gan gây ung thư gan.

Rượu gây tổn thương các tế bào gan

Gan là cơ quan có chức năng lọc thải chất độc cho cơ thể. Uống rượu nhiều gây ảnh hưởng xấu đến việc trao đổi chất khiến gan bị quá tải và tổn thương. Về lâu dài, trong gan sẽ hình thành các mô sẹo gây xơ gan mạn tính dẫn đến ung thư. Ngoài ra rượu còn khiến bệnh xơ gan, viêm gan virus… tiến triển nặng thêm, làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư gan.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng uống rượu ở một mức độ vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc. Để bảo vệ sức khỏe cũng như phòng tránh những căn bệnh ung thư nguy hiểm trong đó có ung thư gan, cần hạn chế uống rượu và có chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và xử trí các vấn đề sức khỏe sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96