Uống bao nhiêu rượu thì gây nguy hiểm cho gan?

Rượu có nhiều tác dụng cho việc giao tiếp và cho cơ thể nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn uống với liều lượng quá nhiều thì rượu trở thành thuốc độc gây hại cho cơ thể đặc biệt là gan. Vậy uống bao nhiêu rượu gây nguy hiểm cho gan và phòng ngừa bệnh gan do rượu như thế nào hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Uống bao nhiêu rượu thì gây nguy hiểm cho gan?

Gan là cơ quan chuyển hóa rượu quan trọng nhất. Trên 90% lượng rượu hấp thu sẽ được chuyển hóa tại gan, phần còn lại sẽ được thải ra ngoài qua phổi và thận.

Uống bao nhiêu rượu thì gây nguy hiểm cho gan?

Rượu là một trong những tác nhân chính gây ra những tổn thương cho gan.

Tại gan, rượu sẽ được chuyển hóa thành Acetalhehyde là một chất độc, sau đó chuyển thành Acetate không độc. Tuy nhiên, khả năng chuyển hóa Acetalhehyde thành Acetate của gan lại có giới hạn. Nếu hấp thu lượng rượu quá lớn vượt khả năng chuyển hóa của gan dẫn đến lượng Acetaldehyde được sản sinh với một mức quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương tế bào gan, gây tình trạng viêm gan, xơ gan.

Theo các chuyên gia ước tính cứ mỗi một lon bia 330ml tương đương với một ly rượu vang cỡ trung bình 135ml, bằng rượu mạnh khoảng 30ml vì cùng chứa một lượng cồn khoảng 10g. Mỗi ngày tiêu thụ trên 60g cồn ở nam, và hơn 40g cồn ở nữ sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gan do rượu.

Ngoài ra, nếu chỉ uống rượu mà không ăn kéo dài như vậy lâu ngày, người nghiện rượu sẽ bị suy dinh dưỡng nặng khiến cơ thể thiếu dưỡng chất và vitamin để hóa giải độc chất và tái tạo lại tế bào gan đã bị hư hại.

Uống bao nhiêu rượu thì gây nguy hiểm cho gan?

Người uống rượu nếu uống quá nhiều, thường xuyên rất dễ mắc các bệnh xơ gan.

Phòng ngừa bệnh gan do rượu

Rượu được coi là thuốc độc gây hại cho gan gây ra các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí nặng hơn có thể bị ung thư gan đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy cần có cách phòng người bệnh gan do rượu hiệu quả như:

Không uống rượu, bia là cách tốt nhất. Rượu bia có chứa nhiều hóa chất độc hại có thể khiến cho gan bị tổn thương và lâu dài khiến cho cấu trúc gan bị phá hủy, chính vì thế, người bệnh nếu như muốn phòng ngừa viêm gan do rượu thì không nên sử dụng rượu để hạn chế tổn thương cho gan.

Uống bao nhiêu rượu thì gây nguy hiểm cho gan?

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Những người thường xuyên uống rượu nên đi xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương gan. Đây là cách chúng ta có thể phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị bệnh đúng đắn.

Đối với những người bắt buộc phải uống rượu, cần tìm hiểu thông tin uống bao nhiêu rượu gây nguy hại cho gan để có thể phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ.

Nếu là người hoàn toàn khỏe mạnh và có thói quen uống rượu, nên cố gắng giảm uống rượu mạnh và chuyển sang thưởng thức rượu vang và bia mỗi ngày với số lượng vừa phải.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào trong khám và điều trị bệnh lý gan mật, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96