Ung thư gan trên siêu âm

Trong chẩn đoán các bệnh lý về gan nói chung và ung thư gan nói riêng, siêu âm là phương pháp thường được áp dụng do có độ chính xác cao và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Những hình ảnh của ung thư gan trên siêu âm có thể giúp bác sĩ có những đánh giá sơ bộ về khối u, đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

ung thư gan trên siêu âm

Siêu âm là một trong những kỹ thuật chẩn đoán ung thư gan.

Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư gan

Siêu âm gan là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá các tổn thương và bệnh lý thuộc gan. Siêu âm gan có thể được tiến hành riêng biệt hoặc làm chung trong siêu âm tổng quát ổ bụng.

Nếu người bệnh mắc ung thư gan, hình ảnh ung thư gan trên siêu âm sẽ cho thấy gan to hơn, mặt gan gồ ghề, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù. Nếu khối u bị hoại tử thì sẽ thấy hình ảnh một khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều.

ung thư gan trên siêu âm

Hình ảnh trên siêu âm giúp bác sĩ đánh giá tình trạng khối u gan.

Đa số các trường hợp khối u thường hình thành trên gan xơ do ảnh hưởng của rượu hoặc viêm gan virus. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh của xơ gan kèm theo khối u. Ngoài chẩn đoán ung thư gan, siêu âm cũng được dùng để phát hiện ra các bệnh lý gan kèm theo như xơ gan, viêm gan, áp xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan, gan nhiễm mỡ.…

Các hình ảnh của ung thư gan trên siêu âm cho phép bác sĩ đánh giá vị trí, kích thước cũng như mức độ xâm lấn của khối u. Siêu âm doppler (siêu âm màu) còn còn giúp đánh giá tình trạng cấp máu của khối u, tình trạng xâm lấn và di căn vào các mạch máu lân cận, đặc biệt là tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới. Qua những đánh giá này, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

ung thư gan trên siêu âm

Siêu âm giúp theo dõi quá trình điều trị ung thư.

Siêu âm giúp theo dõi và điều trị ung thư gan

Bên cạnh chẩn đoán, siêu âm còn đóng vai trò quan trọng trong theo dõi và điều trị ung thư gan. Hình ảnh ung thư gan trên siêu âm giúp bác sĩ biết được hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư gan, bệnh tiến triển hay thuyên giảm, sự phát triển của khối u trong quá trình điều trị như thế nào để từ đó có phương pháp can thiệp kịp thời và phù hợp.

Thủ tục siêu âm có thể áp dụng với tất cả các đối tượng, không có chống chỉ định nào với bệnh nhân bệnh gan kể cả trẻ em. Hiện nay, phương pháp này đang được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị các bệnh về gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào kết quả siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ và toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần kết hợp với các phương pháp kiểm tra cận lâm sàng khác. Bởi vậy, khi có nghi ngờ mắc các bệnh về gan, người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra và làm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu giúp đánh giá cụ thể tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác hoặc đặt lịch khám và điều trịm bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhganmat.vn

 

Chuyên mục: U và ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96