Ung thư gan đa ổ

Trong các bệnh lý về gan nói chung và ung thư gan nói riêng, ung thư gan đa ổ là được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm nhất, khó chữa nhất và có tiên lượng bệnh xấu nhất.

ung thư gan đa ổ

Ung thư gan đa ổ với nhiều khối u phát triển cùng lúc trong gan.

Ung thư gan đa ổ là ung thư có nhiều khối u cùng lúc trong gan, có thể là ung thư nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư gan nguyên phát đa ổ có nguồn gốc ung thư từ các tế bào trong gan, trong khi ung thư thứ phát bắt nguồn từ bộ phận khác trên cơ thể và di căn đến gan.

Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đa ổ đều phát hiện bệnh khá muộn, khối u có nhiều, kích thước lớn, nhiều trường hợp đã lan rộng ra khắp gan và ra ngoài gan gây khó khăn trong điều trị. Đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh có tỷ lệ chữa khỏi rất thấp.

Các phương pháp điều trị ung thư gan đa ổ:

Đối với các bệnh ung thư nói chung, phẫu thuật cắt bỏ khối u được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Không nằm ngoài quy luật đó, ung thư gan cũng thường được chỉ định điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ phần gan có chứa khối u. Tuy nhiên, với ung thư gan đa ổ, do có nhiều khối u cùng lúc ở trong gan nên phương pháp này thường không thực hiện được. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp điều trị sau:

ung thư gan đa ổ 2

Phẫu thuật ghép gan là một trong các phương pháp điều trị ung thư gan đa ổ.

Phẫu thuật ghép gan: toàn bộ gan của người bệnh sẽ được loại bỏ và thay thế bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng. Tuy nhiên, số lượng gan hiến tặng trên thế giới hiện nay không có nhiều và thường được sử dụng cho các bệnh lý về gan khác nên phương pháp này cũng không thường được chỉ định cho điều trị ung thư gan đa ổ.

Hóa trị: là liệu pháp điều trị toàn thân giúp tiêu diệt tế bào ung thư trên khắp cơ thể. Các loại thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Ở giai đoạn cuối, khi khối u đã lan rộng ra các cơ quan khác như phổi, xương…, hóa trị có tác dụng làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

ung thư gan đa ổ 3

Xạ trị giúp giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân giai đoạn cuối.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để tiêu diệt khối u. Thông thường, ung thư gan đa ổ được chỉ định điều trị bằng xạ trị bên ngoài (chiếu tia xạ qua da đến khu vực ung thư) để có thể tiêu diệt nhiều khối u trên một vùng cơ thể. Tương tự như hóa trị, xạ trị cũng có tác dụng giảm triệu chứng, giảm đau và kéo dài thời gian sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.

Để phòng ngừa ung thư gan đa ổ cũng như các bệnh lý về gan nói chung, tất cả mọi người cần được tiêm ngừa viêm gan B từ khi còn nhỏ, có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, hạn chế uống rượu và hút thuốc… Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần đi khám sức khỏe định kỳ hằng năm dù không nhận thấy có biểu hiện của bệnh để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

 

Chuyên mục: U và ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96