Ung thư gan có lây nhiễm không

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn III, vừa qua đợt truyền hóa chất đầu tiên và hiện đang chăm sóc tại nhà. Tôi muốn hỏi bệnh ung thư gan có lây nhiễm không và nếu có thì lây qua đường nào để gia đình tôi chú ý trong khi chăm sóc người thân. Cảm ơn bác sĩ.

Thu Hương, 27 tuổi, Hà Nội.

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

ung thư gan có lây nhiễm không

Bệnh ung thư gan không lây nhiễm từ người này sang người khác.

Ung thư gan là bệnh lý về gan nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Nhiều người do không biết bệnh ung thư gan có lây nhiễm hay không mà sinh ra lo lắng, không dám tiếp xúc, thậm chí là nói chuyện với người bệnh. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bệnh nhân. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định ung thư gan không phải là bệnh lây nhiễm và không có khả năng lây từ người sang người do các tế bào ung thư không thể tồn tại trong cơ thể khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phá hủy chúng. Do đó, bạn và gia đình có thể yên tâm chăm sóc người bệnh mà không cần lo lắng về việc ung thư gan có lây nhiễm hay không.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu người bệnh mắc ung thư gan có kèm theo viêm gan virus (A, B, C…) thì bạn nên chú ý trong quá trình chăm sóc người bệnh. Bởi virus viêm gan B, C có thể lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường máu, tình dục và truyền từ mẹ sang con. Bởi vậy, nếu người thân của bạn mắc ung thư gan có kèm theo viêm gan virus thì cũng cần chú ý trong khi chăm sóc bệnh nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

ung thư gan có lây nhiễm không

Virus viêm gan có thể lây nhiễm.

Mặc dù ung thư gan không lây nhiễm, nhưng khoa học đã chứng minh yếu tố gia đình có thể làm tăng nguy cơ ung thư, tức là những người có quan hệ huyết thống gần gũi với bệnh nhân ung thư sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người khác từ 2 đến 3,5 lần. Xác suất này sẽ cao hơn nếu ung thư xuất hiện ở nhiều thế hệ liên tục. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn và gia đình cần thực hiện các biện pháp phòng tránh ung thư ngay từ sớm như áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, hạn chế rượu, thuốc lá, khám sức khỏe tổng quát định kỳ…

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về các bệnh lý gan mật, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhganmat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96