Túi mật và những vấn đề xung quanh

Túi mật đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa tuy nhiên hầu hết mọi người đều ít chú ý. Dưới đây là thông tin về chức năng túi mật và những vấn đề xung quanh giúp bạn đọc tham khảo.

Nhiệm vụ của túi mật

Túi mật là một túi nhỏ, nằm dưới gan ở 1/4 trên (bên) phải của bụng, có nhiệm vụ cô đặc và lưu trữ dịch mật (được gan tiết ra). Khi chúng ta ăn, đặc biệt là thức ăn có dầu, mỡ; túi mật sẽ co bóp để đẩy dịch mật chứa trong đó vào đường mật và sau đó xuống tá tràng để trộn lẫn với thức ăn giúp tiêu hóa chất béo.

tui-mat-va-nhung-van-de-xung-quanh-1

Các bệnh lý về túi mật

Các bệnh lý túi mật

Sỏi túi mật: Sỏi túi mật là sự kết tụ các thành phần có trong dịch mật mà chủ yếu là cholesterol, bilirubin (sắc tố mật), canxi. Tỷ lệ dân số có sỏi túi mật tăng theo tuổi. Tại Việt Nam, hiện nay, với việc áp dụng phổ biến siêu âm bụng vào chẩn đoán, tỷ lệ sỏi túi mật đơn thuần được phát hiện chiếm 58-71% sỏi đường mật nói chung. Khi bị sỏi mật, khoảng 30% trường hợp có sỏi túi mật là có triệu chứng.

Polyp túi mật: Polyp túi mật là thuật ngữ chuyên môn y học để mô tả các hình thái tổ chức xuất phát từ thành túi mật phát triển lồi vào trong lòng túi mật. Các hình thái tổ chức có bản chất cấu trúc khác nhau, có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc không lành tính (ung thư). Trên 95% polyp túi mật là tổ chức lành tính, trong đó thường gặp nhất (40-70%) là cholesterol polyp (cholesterol là chất béo có mặt ở màng tế bào và lưu hành trong máu với một nồng độ nhất định), tiếp đến là polyp hình thành do viêm, polyp hình thành do phát triển tăng sinh tổ chức tuyến, polyp có bản chất là tổ chức mỡ, tổ chức cơ mỡ, tổ chức cơ tuyến, dị hình mạch máu…

Viêm túi mật: là một bệnh cấp tính thường gặp, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do giun chui ống mật, sỏi ống mật chủ và các bệnh lý đầu tụy tạng làm hẹp ống mật chủ.. Nguyên nhân gây ra bệnh thông thường là do sỏi túi mật. Trong trường hợp bệnh chưa có biểu hiện viêm phúc mạc tại chỗ hoặc toàn bộ bụng thì phương pháp điều trị thường dùng kháng sinh phổ rộng và theo dõi. Còn nếu như đã có viêm phúc mạc, phương pháp điều trị sẽ là cấp cứu ngoại khoa.

Bảo vệ túi mật cần làm gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe túi mật vì vậy muốn bảo vệ túi mật trước hết cần có một chế độ ăn uống lành mạnh với hàm lượng cholesterol thấp, ít chất béo sẽ tốt cho sức khỏe của túi mật.

Cần kiểm soát cân nặng nhờ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên; không áp dụng chế độ giảm cân quá khắt khe và nhanh chóng, vì nó có thể làm thay đổi đột ngột quá trình sinh lý mật, làm tăng nguy cơ sỏi mật.

tui-mat-va-nhung-van-de-xung-quanh-2

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện sớm bệnh túi mặt

Ăn uống điều độ cũng là một phần của chế độ ăn duy trì sức khỏe cho túi mật bởi mật thường được tích tụ trong một thời gian nhất định rồi mới tiết ra khi ta ăn. Nếu ăn một bữa quá nhiều chất dinh dưỡng hay quá no sẽ làm mật quá tải, dễ hình thành sỏi mật.

Ngoài ra, bạn cần tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày với những bài tập phù hợp.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị kịp thời hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96