Túi mật có vai trò gì?

Túi mật là một bộ phận của cơ thể, thuộc đường dẫn mật ngoài gan. Bộ phận này có hình quả lê, màu xanh, nằm ở mặt dưới của thùy gan phải, dài khoảng từ 6 – 8 cm. Túi mật gồm có 3 phần: đáy, thân và cổ. Ống dẫn mật từ túi mật tới ống mật chủ dài 3 – 4 cm, đoạn đầu rộng 4 – 5 mm, đoạn cuối hẹp 2,5 mm. Trong lòng ở phần trên của ống túi mật có những van gọi là van Heister làm cho ống túi mật không bị gấp lại và làm cho mật lưu thông dễ dàng. Túi mật có vai trò gì trong cơ thể chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Túi mật có vai trò gì trong cơ thể?

Túi mật là một túi nhỏ có hình dạng giống quả lê, thuộc đường dẫn mật ngoài gan

Cơ thể chúng ta là một “cỗ máy hoàn hảo” với các bộ phận được “lắp ráp” một cách tinh vi với những vai trò nhất định giúp duy trì hoạt động sống của chúng ta một cách ổn định. Trong đó, mật là một chất được sản xuất ra từ gan, dạng lỏng sền sệt, màu vàng hơi xanh lục, có vị đắng. Mật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Trong mật có chứa các thành phần chính như muối mật, bilirubin (sắc tố mật) và cholesterol. Ở đó, thành phần Natri Glycocholate và Natri Taurocholate (muối mật) có vai trò phân huỷ các chất béo, thúc đẩy cho hoạt động của các men Lipase. Chúng còn giúp cho các chất béo đã được tiêu hoá có thể đi qua được thành ruột.

Túi mật có nhiệm vụ chứa đựng mật và hấp thu nước trong dịch mật

Muối mật còn có tác dụng vận chuyển các Vitamin tan trong dầu như các vitamin A, D, E và K. Muối mật không bị mất đi mà được tái hấp thu sau khi sử dụng. Khoảng 80-90% muối mật sẽ theo máu chuyển lại về gan và kích thích gan sản sinh thêm mật. Mỗi ngày cứ 12 tiếng, gan tiết ra một lượng dịch mật khoảng 450ml, tuy nhiên thể tích tối đa của túi mật chỉ ở mức 30-60ml (95% là nước). Khi không diễn ra sự tiêu hóa, dịch mật sẽ quay ngược trở về túi mật qua ống túi mật. Tại đây, lượng nước trong mật sẽ được hấp thu vào cơ thể và trở nên cô đặc hơn. Khi chất béo đi vào tá tràng, túi mật bị kích thích, co bóp và tống mật xuống tá tràng để tiếp tục quá trình chuyển hóa thức ăn.

Khi túi mật bị viêm, bác sĩ thường khuyên người bệnh cắt bỏ túi mật do không còn tác dụng

Tuy nhiên, khi túi mật bị viêm, polyp hoặc có sỏi chức năng của nó bị giảm đi và không còn giá trị. Đối với những trường hợp như vậy, các bác sĩ thường khuyên người bệnh cắt bỏ túi mật để phòng ngừa các biến chứng do bệnh gây ra.

Hy vọng rằng, những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm được túi mật có vai trò gì. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Tin tức, Túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96