Túi mật có tác dụng gì?

Túi mật là một phần của đường dẫn mật, nằm bên ngoài gan. Bộ phận này là nơi chứa một phần mật do gan tiết ra. Vậy, túi mật có tác dụng gì? Tham khảo những thông tin dưới đây để biết chi tiết hơn về vấn đề này.

Túi mật có tác dụng gì trong cơ thể?

Túi mật có nhiệm vụ chứa đựng mật và hấp thu nước trong dịch mật

Túi mật có hình dạng quả lê, kích thước nhỏ khoảng 1-2cm. Bộ phận này thực chất là một phần phình ra của ống dẫn mật. Trước khi tìm hiểu túi mật có tác dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu về hệ thống ống dẫn mật và quá trình sản sinh mật. Mật do gan tiết ra, chúng được đưa tới các ống  mật nhỏ trong gan. Sau đó, mật được dẫn ra ống dẫn mật, tích trữ một phần ở túi mật và đưa xuống ống mật chủ, xuống tá tràng để tiêu hoá thức ăn khi có thức ăn.

Trong mật có tới 90% là nước. Khi mật tích trữ tại túi mật, bộ phận này có vai trò hấp thu toàn bộ nước trong dịch mật trở lại cơ thể và với đọng mật. Sau khi thức ăn được đưa xuống tá tràng, mật từ túi mật sẽ được đẩy thẳng xuống để tiêu hoá thức ăn. Như vậy, túi mật có tác dụng hấp thu nước cho cơ thể và cô đọng dịch mật. Ngoài ra, lượng mật tích trữ ở túi mật sẽ giúp cho quá trình cung cấp dịch mật xuống tá tràng diễn ra nhịp nhàng.

Túi mật giúp cho quá trình cung cấp dịch mật đi tiêu hóa thức ăn diễn ra nhịp nhàng hơn

Túi mật có tác dụng gì không nếu nó viêm nhiễm?

Viêm túi mật là bệnh lý rất phổ biến. Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng viêm nhiễm ở căn bệnh này như: do vi khuẩn, do sỏi,… Điều mà nhiều người quan tâm là khi túi mật bị viêm nhiễm nó còn tác dụng gì nữa không?

Khi túi mật bị viêm, bác sĩ thường khuyên người bệnh cắt bỏ túi mật do không còn tác dụng

Theo bác sĩ CKII Đào Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Túi mật bị viêm nhiễm cấp và mạn tính, sỏi mật hay polyp nó sẽ không còn tác dụng gì nữa. Những trường hợp này, cách xử trí tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ túi mật để phòng ngừa những biến chứng do bệnh gây ra.

Như vậy, khi túi mật bị viêm chúng ta không nên chần chừ trong điều trị vì có giữ lại túi mật cũng vô ích. Hy vọng rằng, các bạn có thể nắm được túi mật có tác dụng gì và khi nào nó không còn ý nghĩa. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về điều này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 190 5588 96.

 

Chuyên mục: Tin tức, Túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96