Trường hợp nào không được tiêm phòng viêm gan B

Chào bác sĩ, tôi muốn đi tiêm phòng viêm gan B cho tôi và con gái 2 tuổi vì chồng tôi mới được phát hiện bị bệnh viêm gan B, xin hỏi bác sĩ tiêm phòng viêm gan B như thế nào và trường hợp nào không được tiêm phòng viêm gan B. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thanh, 34 tuổi, HN

Xin chào chị Thanh, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của chị ngay sau đây

Tiêm phòng viêm gan B như thế nào?

Với trẻ sơ sinh: Tiêm chủng càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm.

Trường hợp nào không được tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Với trẻ em và người lớn: Ở VN có đến 15% dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B, nên nhiều trẻ em và người lớn có khả năng đã bị nhiễm. Do đó, trước khi chủng ngừa cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu trước khi chủng ngừa là HbsAg (cho biết có đang nhiễm hay không) và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa).

– Nếu HBsAg (-) va antiHBs (+) nghĩa là đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đủ sức tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa.

– Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa.

– Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Trường hợp nào không được tiêm phòng viêm gan B

Trường hợp nào không được tiêm phòng viêm gan B

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh viêm gan B trước khi tiêm phòng.

Vắc- xin viêm gan B là vắc-xin có độ an toàn cao, hầu như không có chống chỉ định nào đặc biệt ngoại trừ biết rõ có hiện tượng quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc- xin. Đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng từ trong bào thai.

Tuy nhiên đối với người lớn nên xét nghiệm viêm gan B trước, nếu đã mắc bệnh thì nên tập trung theo dõi và điều trị không cần tiêm chủng.

Chị Thanh thân mến, chồng chị bị viêm gan B thì chị và con gái trước khi thực hiện viêm gan B cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám làm các xét nghiệm xem chị có dương tính hay âm tính với virus. Tiếp sau đó mới được chỉ định thực hiện tiêm phòng đối với trường hợp âm tính. Với trường hợp dương tính với virus thì việc cần làm là  tập trung chữa trị thay vì tiêm phòng bệnh.

Nếu còn điều gì băn khoăn cần được chia sẻ  về tiêm phòng viêm gan B xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96