Trước khi tiêm phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

Xin chào bác sĩ, nhận thấy tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B cao và những nguy hiểm do viêm gan B gây ra nên tôi muốn đi tiêm phòng viêm gan B. Tuy nhiên, tôi không biết trước khi tiêm phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm gì và cần tiêm bao nhiêu mũi? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Lê Nam, email: lenam@gmail.com

Chào bạn Lê Nam!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Trước khi tiêm phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

Trước khi tiêm phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm về gan cần được tiêm phòng viêm gan B để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Trước khi chích vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B bạn cần thực hiện hai xét nghiệm HBsAg và antiHBs để biết mình có mắc bệnh, có kháng thể hay không. Nếu đã mắc bệnh, nghĩa là HBsAg dương tính, phải điều trị vì tiêm phòng không hiệu quả. Nếu antiHBs dương tính nghĩa là bạn đã có kháng thể siêu vi viêm gan B, không cần phải chích ngừa nữa. Nếu kết quả âm tính trên cả hai xét nghiệm, nghĩa là bạn chưa bị bệnh và cần được bảo vệ bằng cách chích ngừa vắc-xin.

Tiêm phòng viêm gan B cần mấy mũi?

Trước khi tiêm phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm gì?

Xét nghiệm trước khi tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B gồm ba mũi, hai mũi đầu cách nhau một tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ hai sáu tháng nên thường bị quên. Mũi thứ ba là mũi chích nhắc lại để tăng hiệu quả tạo kháng thể. Tuy nhiên, chỉ với hai mũi đầu đã có thể tạo kháng thể cho bạn chống lại bệnh trong khoảng 5-10 năm, tùy cơ địa. Nếu bạn lỡ quên ngày hẹn chích mũi thứ ba thì vẫn có thể tiếp tục tiêm sau đó, không cần tiêm lại từ đầu. Sau khoảng 5-10 năm, nếu kết quả kiểm tra cho thấy lượng kháng thể của bạn vẫn đảm bảo (>10cp/ml máu) thì không cần chích lại.

Lưu ý, nếu kháng thể siêu vi viêm gan B được tạo ra từ việc tiêm phòng thì sau một thời gian, cần phải tiêm lại khi nồng độ kháng thể trong máu giảm. Nhưng, nếu kháng thể do cơ thể tự tạo ra thì không cần phải tiêm phòng, cũng không cần phải làm các xét nghiệm thường quy sau đó.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào trong khám và điều trị bệnh lý gan mật, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96