Triệu chứng hôn mê gan

Hôn mê gan chính là dấu hiệu của bệnh xơ gan nặng, nếu không được kịp thời phát hiện những triệu chứng hôn mê gan và điều trị thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là dễ chuyển sang ung thư gan.

Hôn mê gan là gì?

Triệu chứng hôn mê gan

Hôn mê gan là giai đoạn nặng của xơ gan, cần được chữa trị kịp thời.

Hôn mê gan là trạng thái bệnh lý làm cho người bệnh mất vận động tự chủ, mất trí tuệ mất cảm giác hoàn toàn nhưng còn thở, tim còn đập các cơ quan bài tiết còn hoạt động. Hôn mê gan thường xảy ra vào giai đoạn cuối của xơ gan, viêm gan tối cấp, nhiễm độc gan cấp.

Những yếu tố dẫn tới hôn mê gan

Thường khi gan bị huỷ hoại trên 80% tế bào gan sẽ dẫn tới hôn mê gan. Nếu tổn thương dưới 80% mà gặp một, hai hoặc nhiều các yếu tố sau cũng dẫn tới hôn mê gan:

–  Chảy máu tiêu hóa: Vì xuất huyết tiêu hoá làm tăng chất sản xuất ra NH3 (100ml máu tương đương với 20g Protein)

–  Giảm khối lượng máu tuần hoàn: ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, não và tăng sản xuất NH3.

–  Táo bón lâu ngày: tăng sản xuất NH3.

–  Máu truyền vào cũng làm tăng NH3.

–  Ăn nhiều Protein: tăng sản xuất và hấp thu NH3 và các chất Nitrogen

–  Phẫu thuật nối cửa chủ: Dòng máu không đi qua gan mà đi thẳng vào tuần hoàn chung đến não, máu này chứa nhiều NH3. Miệng nối càng rộng dễ xảy ra bệnh não do

–  Thuốc an thần gây mê: tác dụng trực tiếp đến não gây thiếu

–  Thuốc lợi tiểu mạnh: giảm kali máu gây kiềm hóa máu làm cho NH3đến não nhiều hơn. Thuốc lợi tiểu cũng làm tăng sản xuất NH3 do thận.

–  Chọc tháo cổ trướng nhiều: gây rối loạn điện giải, giảm khối lượng máu đến não gây thiếu oxy não.

–  Nhiễm khuẩn: tăng chuyển hóa tổ chức dẫn đến tăng NH3 nội sinh, nhiệt độ cao làm tăng độc tính của NH3.

Triệu chứng hôn mê gan

Triệu chứng hôn mê gan

Người bệnh hôn mê gan cần được cấp cứu kịp thời, hiệu quả tránh để nguy hiểm cho tính mạng.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết ung thư gan mà bạn nên biết như:

– Giai đoạn đầu của bệnh: Ở giai đoạn đầu của hôn mê gan, người mắc bệnh sẽ xuất hiện sự thay đổi toàn thân bằng một số dấu hiệu như: Tính cách thay đổi, hành vi, thường dễ kích động hấp tấp, cư xử bất thường. ..Một số người hôn mê gan còn xuất hiện tư duy hỗn loạn, nói năng không rõ ràng. Thường người mắc phải không nắm bắt được thời gian, mất ngủ….Những dấu hiệu này thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn đầu đối với những người mắc bệnh hôn mê gan, vì vậy mà sau khi biết về phương pháp chuẩn đoán hôn mê gan thì bạn cần coi trọng những triệu chứng này.

– Đối với giai đoạn nặng: Giai đoạn này các triệu chứng hôn mê gan đã có dấu hiệu nghiêm trọng hơn điển hình là hai tay bị run rẩy không ngừng, lực co giãn cơ lớn, bị co giật từng cơn, thần chí mơ hồ thậm chí hôn mê, điện não đồ không bình thường; một số người bị viêm gan, xơ gan nặng thì mắc kèm vàng da, cổ trướng, nổi ban hình mạng nhện, gan và da xuất hiện chấm máu; người mắc hôn mê gan khi hít thở có thể ngửi thấy mùi vị đặc biệt, như mùi bùn đất. Vì thế mùi hôi ở hơi thở cũng có thể giúp bạn phát hiện bệnh hôn mê gan và cách điều trị sớm.

Triệu chứng hôn mê gan

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý gan mật hiệu quả phòng tránh biến chứng hôn mê gan.

Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng người mắc phải vì vậy mà ngay khi phát hiện ra các biểu hiện bất thường hoặc các triệu chứng nêu trên thì nên tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh nhanh nhất có thể.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào trong khám và điều trị bệnh lý gan mật, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96