Triệu chứng của bệnh sỏi mật

Chào bác sĩ,dạo gần đây tôi bị đau bụng dữ dội ở vùng sườn dưới có phải bị sỏi mật không ạ? Bác sĩ cho tôi biết triệu chứng của bệnh sỏi mật là gì ạ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn.

(Nguyễn Duy Hải, Gia Lâm, Hà Nội)

Chào anh Nguyễn Duy Hải, cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Bệnh sỏi mật là gì?

Triệu chứng của bệnh sỏi mật

Sỏi mật là hiện tượng trong lòng ống mật có những viên sỏi to, nhỏ hay bùn mật ở vị trí trong gan hoặc ngoài gan, ở túi mật

Sỏi mật là hiện tượng trong lòng ống mật có những viên sỏi to, nhỏ hay bùn mật ở vị trí trong gan hoặc ngoài gan, ở túi mật…Bệnh sỏi mật dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Một số triệu chứng bệnh sỏi mật

Hiện tượng mà anh Hải đang gặp phải bị đau bụng dữ dội ở vùng sườn dưới cũng là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi mật. Tuy nhiên, đau bụng còn do nhiều nguyên nhân khác, anh có thể tới bệnh viện để được thăm khám chính xác. Ngoài ra, anh có thể theo dõi một số triệu chứng của bệnh sỏi mật như:

Sốt

Sốt kéo dài là triệu chứng thường có ở những người mắc sỏi mật, có thể sốt cao, rét run nhưng cũng có khi sốt nhẹ, sốt thường đi kèm với đau.

Vàng da

Sỏi mật có thể chặn dòng chảy bình thường của mật ra khỏi túi mật. Nếu điều này xảy ra, mật tích tụ trong cơ thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh vàng da. Bệnh vàng da và tròng trắng của mắt chuyển sang màu vàng bất thường kết hợp với triệu chứng đau bụng là dấu hiệu của bệnh sỏi mật.

Gan to bất thường

Triệu chứng gan to, mức độ tắc mật tỷ lệ thuận với lá gan, gan càng to báo hiệu tình trạng tắc mật càng nặng. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bệnh chủ yếu dựa vào các triệu chứng điển hình mang tính chất đặc trung như đau, sốt, vàng da.

Tùy từng trường hợp sỏi mật lại có triệu chứng khác nhau

  • Trường hợp sỏi mật trong gan: thường xuất hiện những cơn đau vùng hạ sườn phải hoặc xương bả vai. Đôi khi xuất hiện cơn đau thượng bị (vùng trên rốn) nhiều người thường nhầm tưởng với cơn đau dạ dày.
  • Sỏi mật ở ngã ba đường dẫn mật: các trường hợp này thường gây nên cơn đau bụng dữ dội vùng dưới sườn phải, trường hợp tắc nghẽn thì túi mật to,…
  • Sỏi ống mật chủ: đau bụng, đau bả vai và cả thượng vị, sốt, buồn nôn, vàng da, bạc mắt,..
  • Sỏi túi mật và cổ túi mật: người bệnh có thể xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội vùng dưới sườn phải, trường hợp tắc nghẽn thì túi mật to,…
Triệu chứng của bệnh sỏi mật

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện chính xác bệnh sỏi mật

Với những thông tin trên đây, chúng tôi mong rằng có thể phần nào giải đáp thắc mắc của anh. Để được thăm khám và tư vấn thêm về bệnh sỏi mật, anh Hải có thể gọi đến số 0904.970.909, hoặc tới bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc,các chuyên gia sẽ trực tiếp giải đáp cho anh.

Chuyên mục: Sỏi mật, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96