Triệu chứng bệnh sán lá gan như thế nào?

  14/02/2018  15:50

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp về triệu chứng bệnh sán lá gan. Gần đây tôi thường xuyên ăn đồ sống như rau sống, gỏi cá. Tôi thấy da mình có biểu hiện vàng hơn bình thường nên tôi lo lắng mình bị sán lá gan. Mong chuyên mục tư vấn giúp! (Trần Đại Minh 37 tuổi, Đông Anh, Hà Nội).

Chào anh Minh! Chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật đã nhận được những chia sẻ của anh. Chuyên mục xin giải đáp về câu hỏi “triệu chứng bệnh sán lá gan như thế nào” của anh như sau.

Đau dưới sườn phải là một trong những triệu chứng bệnh sán lá gan

Khi nhiễm sán lá gan, người bệnh thường không có biểu hiện rõ nét ở giai đoạn đầu nhưng khi các tế bào gan bắt đầu bị phá hủy, người bệnh thường có các triệu chứng:

  • Đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức; cơn đau có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng.
  • Cơ thể người bệnh mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng
  • Rối loạn tiêu hóa xảy ra với các cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn
  • Người bệnh bị sụt cân trong thời gian ngắn, mặc dù ăn nhiều nhưng cân nặng vẫn không tăng.
  • Một số trường hợp có biểu hiện sốt hoặc đau khớp, đau cơ và mẩn ngứa…

Nhiễm sán lá gan, người bệnh bị sụt cân nhanh trong khoảng thời gian ngắn

Sán lá gan có vòng đời phát triển rất phức tạp và giai đoạn dễ nhiễm sán lá gan nhất là giai đoạn trứng sán và kén sán. Loại ký sinh trùng này thâm nhập vào cơ thể vật chủ qua đường tiêu hóa (đường ăn uống và phân). Ban đầu sán lá gan ký sinh trong các ống mật nhỏ của gan vật chủ. Sau đó, chúng đẻ trứng và đào thải ra bên ngoài bằng đường phân.

Trứng sán gặp môi trường nước sẽ phát triển thành ấu trùng ký sinh ở các loài thủy sinh như ốc, cá nước ngọt, cây cỏ,… Khi con người ăn phải các thức ăn này sẽ lây nhiễm sán lá gan.

Trường hợp của anh Minh, anh thường xuyên ăn các loại thức ăn còn sống, chưa chế biến chín thì nguy cơ nhiễm sán rất cao. Hiện tại, anh đang thấy mình có biểu hiện vàng da, anh nên tới cơ sở y tế thăm khám sớm để được theo dõi và chẩn đoán. Nếu kết quả cho thấy anh nhiễm sán lá gan thì anh cần điều trị bệnh ngay để bảo vệ sức khỏe. Siêu âm là biện pháp có thể giúp chẩn đoán sán lá gan ở người.

Ăn thức ăn còn sống làm tăng nguy cơ nhiễm sán lá gan

Trên đây là những giải đáp của chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật về câu hỏi của anh Minh “triệu chứng bệnh sán lá gan như thế nào”. Nếu còn thức mắc gì về vấn đề này, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn