Trị bệnh sỏi mật cholesterol

Bệnh sỏi mật được chia thành 2 loại chính là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Trong đó, sỏi cholesterol hình thành do nồng độ cholesterol cao và kết tủa hình thành sỏi mật. Các phương pháp điều trị sỏi mật cholesterol bao gồm:

trị bệnh sỏi mật

Sỏi cholesterol chiếm phần lớn số ca mắc sỏi mật

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa thường không xâm lấn và ít gây tổn thương cho cơ thể. Các phương pháp nội khoa thường trong điều trị bệnh sỏi mật là:

Tán sỏi ngoài cơ thể: là phương pháp sử dụng thiết bị tạo ra những sóng dao động nhằm mục đích làm sỏi vỡ thành những mảnh nhỏ. Những mảnh vỡ nhỏ này có thể trôi dọc theo đường mật mà không gây ra tắc nghẽn. Sau khi điều trị, người bệnh có thể cảm thấy đau dữ dội ở 1vùng hạ sườn phải trong thời gian ngắn.

Dùng thuốc làm tan sỏi: sử dụng một số loại thuốc làm tan sỏi như chenodesoxycholic, ursodesoxycholic. Những thuốc này có tác dụng làm giảm độ bão hòa cholesterol, khiến cholesterol không kết tủa được, cuối cùng làm sỏi nhỏ dần và hết. Tuy nhiên các loại thuốc này thường chỉ áp dụng đối với sỏi cholesterol có kích thước dưới 1.5cm (hiệu quả nhất đối với sỏi dưới 5mm). Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ đối với đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa…

2. Điều trị sỏi mật bằng phẫu thuật

trị bệnh sỏi mât

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật là phương pháp trị bệnh sỏi mật hiệu quả.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật là phương pháp điều trị sỏi mật hiệu quả, giúp thuyên giảm các cơn đau và ngăn ngừa một số biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm tụy, nhiễm trùng túi mật, viêm gan… Khi túi mật bị cắt bỏ, dịch mật sẽ chảy trực tiếp từ gan vào ruột non. Ngoài ra do không có dịch mật dự trữ, nên bệnh nhân dễ bị đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, đặc biệt sau những bữa ăn nhiều chất béo.

Cắt bỏ túi mật bằng nội soi:  đa số các ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật đều được thực hiện qua nội soi. Trong đó, túi mật cùng sỏi mật bên trong được lấy ra ngoài qua một đường rạch nhỏ trên bụng. Môi ca phẫu thuật thường kéo dài 20 phút – 1 giờ. Phương pháp này ít gây đau đớn hơn so với phẫu thuật mở ổ bụng, đồng thời cũng ít gây biến chứng hơn và có thời gian hồi phục ngắn hơn.

trị bệnh sỏi mât

Cắt bỏ túi mật nội soi và mở ổ bụng.

Cắt bỏ túi mật qua phẫu thuật mở ổ bụng: thường áp dụng trong trường hợp bệnh nhân không thích hợp với mổ nội soi, mổ nội soi thất bại, viêm mủ túi mật, nhiễm trùng đường mật hoặc người bệnh có sẹo từ những lần phẫu thuật trước đó. Trong thủ thuật này, túi mật được cắt bỏ thông qua một đường rạch từ 7.5cm đến 15cm ở phần trên bên phải ổ bụng. Mỗi ca phẫu thuật thường kéo dài từ 45 đến 90 phút.

Để điều trị sỏi mật đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý trong và sau quá trình điều trị. Đặc biệt, cần kiểm soát lượng cholesterol hấp thu vào cơ thể để tránh bệnh tái phát, tăng cường vận động thể chất và duy trì cân nặng ở mức phù hợp.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác hoặc đặt lịch khám và điều trị bệnh, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhganmat.vn

Chuyên mục: Sỏi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96