Trà xanh và bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người. Gan đóng nhiều vai trò quan trọng, bao gồm loại bỏ độc tố ra khỏi máu và chuyển hóa thức ăn thành nặng lượng. Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bệnh thường gặp ở người nghiện rượu nhưng cũng có thể xảy ra ở những người không uống nhiều rượu. Một số chất có trong trà xanh rất có ích cho người bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân.

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân.

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

Các lợi ích của trà xanh

Trà xanh được chế biến từ lá trà xanh và có chứa nhiều hóa chất có lợi.

Trà xanh được chế biến từ lá trà xanh và có chứa nhiều hóa chất có lợi.

Trà xanh được chế biến từ lá trà xanh và có chứa nhiều hóa chất có lợi. Trong số đó là epigallocatechin-3-gallate hay còn được gọi là EGCG. Nó là một phần trong một nhóm lớn hơn của các hợp chất gọi là polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào và các mô khỏi những thiệt hại do các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do là nguyên tử có electron chưa ghép cặp, khiến chúng không ổn định. Chúng di chuyển trong cơ thể và ăn cắp các electron từ các tế bào khỏe mạnh để “có đôi có cặp” đầy đủ như một phân tử bình thường. Sau đó gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các phân tử protein, DNA và các axit béo, dẫn đến những biến đổi gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.

Chất chống oxy hóa tìm thấy các gốc tự do, gắn với chúng và sau đó trung hòa, ngăn không cho chúng gây ra thiệt hại.

Trà xanh cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Trà xanh giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Trà xanh giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng Chín năm 2008 của “Journal of Nutrition” kiểm tra tác động của EGCG trên các triệu chứng gan nhiễm mỡ ở chuột được cho ăn nhiều chất béo. Những con chuột được điều trị bằng EGCG trong 4 tuần. Nghiên cứu kết luận rằng điều trị EGCG giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ và giúp giảm viêm. Một nhóm các con chuột được điều trị trong 16 tuần còn đạt được nhiều lợi ích hơn nữa. Nghiên cứu ghi nhận rằng những con chuột được điều trị dài hạn đã giảm được trọng lượng cơ thể và tỷ lệ phần trăm chất béo. Mặc dù cần có thêm nghiên cứu chuyên sâu ở người nhưng kết quả nêu trên đã chỉ ra những công dụng của trà xanh đối với bệnh gan nhiễm mỡ.

Hướng dẫn sử dụng

Theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu, có thể uống 2 hoặc 3 tách trà xanh mỗi ngày để có được lợi ích của nó.

Theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu, có thể uống 2 hoặc 3 tách trà xanh mỗi ngày để có được lợi ích của nó.

Một cốc trà xanh có chứa 50 – 150 mg polyphenol, theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland. Trà xanh cũng có sẵn ở dạng chất lỏng và viên nang. Bởi vì chưa có nghiên cứu ở người nên thông tin về liều lượng trà xanh nên sử dụng để điều trị gan nhiễm mỡ vẫn chưa có. Tuy nhiên theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu, có thể uống 2 hoặc 3 tách trà xanh mỗi ngày để có được lợi ích của nó.

Để được tư vấn thêm về cách chữa bệnh gan mật, hay đặt lịch khám với bác sĩ của phòng khám chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96