Tổn thương ở gan là nguyên nhân gây thay đổi màu da?

Gan nằm ở phía trên bên phải ổ bụng . Cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể này thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Khi gan bị thương tổn do bệnh, lạm dụng hóa chất hoặc nhiễm trùng và không thể hoạt động hiệu quả, nó ảnh hưởng đến gần tất cả các phần khác của cơ thể từ hệ tiêu hóa cho tới làn da. Tổn thương ở gan có thể gây ra một số biến đổi ở màu da.

 

Chức năng gan

Khi gan bị thương tổn do bệnh, lạm dụng hóa chất hoặc nhiễm trùng và không thể hoạt động hiệu quả, nó ảnh hưởng đến gần tất cả các phần khác của cơ thể từ hệ tiêu hóa cho tới làn da.

Khi gan bị thương tổn do bệnh, lạm dụng hóa chất hoặc nhiễm trùng và không thể hoạt động hiệu quả, nó ảnh hưởng đến gần tất cả các phần khác của cơ thể từ hệ tiêu hóa cho tới làn da.

Gan  sản xuất phần lớn các cholesterol của cơ thể, một chất cần cho việc tạo ra hormone và hỗ trợ sự ổn định cho màng tế bào.Gan cũng lưu trữ các vitamin và khoáng chất, chuyển đổi glucose thành glycogen để lưu trữ năng lượng phục vụ nhu cầu sử dụng sau này và sản xuất ra các axit amin cần thiết để tổng hợp protein. Gan cũng sản xuất ra mật, mật được đưa vào ruột non để phá vỡ và xử lý các chất béo trong chế độ ăn uống. Đồng thời gan còn liên tục lọc máu và loại bỏ các độc tố ra khỏi máu.

Tổn thương ở gan

Bởi vì gan thực hiện một loạt các chức năng quan trọng, nhiều yếu tố tác động sẽ gây tổn thương gan  và ảnh hưởng tới các chức năng này. Một số chủng vi rút viêm gan, bao gồm cả viêm gan B và C, có thể gây nhiễm trùng mạn tính, dẫn tới sự tích tụ của các mô sẹo được gọi là bệnh xơ gan hoặc dẫn tới ung thư gan. Tiêu thụ quá nhiều rượu, lạm dụng một số loại thuốc gây thiệt hại cho gan mà cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan và chức năng gan suy giảm.

Bệnh vàng da

Bệnh về gan có thể gây vàng da và mắt.

Bệnh về gan có thể gây vàng da và mắt.

Có hàng triệu tế bào hồng cầu trong từng giọt máu. Các tế bào hồng cầu này có chứa hemoglobin, một protein giàu chất mang oxy và mang lại màu đỏ cho máu. Sau khoảng 120 ngày, các tế bào màu đỏ chết đi và tạo ra một sắc tố màu vàng được gọi là bilirubin. Khi đi qua bộ lọc của gan, enzyme trong gan sẽ phá vỡ bilirubin, loại bỏ nó ra khỏi máu và đào thải ra khỏi cơ thể. Tổn thương ở gan là nguyên nhân gây viêm mạn tính ở các tế bào gan hoặc thúc đẩy sự tích tụ của mô sẹo để cản trở khả năng xử lý bilirubin và sản xuất mật của gan. Điều này khiến bilirubin tích tụ trong máu, gây ra tình trạng vàng da và vàng mắt.

Các biến đổi khác của màu da

Độc tố tích tụ do tổn thương ở gan có thể khiến da khô, đỏ và viêm.

Độc tố tích tụ do tổn thương ở gan có thể khiến da khô, đỏ và viêm.

Vai trò của gan trong tiêu hóa, chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và loại bỏ các độc tố từ máu cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của làn da. Nếu không có mật, cơ thể không thể phân hủy chất béo chế độ ăn uống. Điều này có thể dẫn tới tình trạng trao đổi chất chậm, gây ngứa ở da, da có màu trắng và khô. Tổn thương gan ức chế việc loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Khi những độc tố tích tụ, chúng có thể khiến làn da  trở nên đỏ, khô và viêm.

Để được tư vấn thêm về các bệnh gan mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96