Tìm hiểu về tắc nghẽn đường mật

Bệnh tắc nghẽn đường mật cũng là một trong những bệnh lý thường gặp gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Bởi vậy tìm hiểu về tắc nghẽn đường mật là nhu cầu của nhiều người đang chờ câu giải đáp từ phía chuyên gia. Bài viết dưới đây là những thông tin cơ bản giải quyết một vài thắc mắc bạn đọc có thể tham khảo:

Tìm hiểu về tắc nghẽn đường mật

Sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường mật.

Chẩn đoán tắc nghẽn đường mật được thực hiện bằng những phương pháp nào thưa bác sĩ? (Thu Nga, 28 tuổi, Hà Nội)

Thông thường, dựa vào dấu hiệu lâm sàng đã có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng tắc đường dẫn mật, tuy nhiên để chắc chắn, người bệnh sẽ làm thêm xét nghiệm máu với các chỉ số báo hiệu sự tắc nghẽn của dịch mật như:

–  Bilirubin máu: bất kể ứ mật do nguyên nhân gì thì nồng độ bilirubin huyết thanh thường tăng lên. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào bilirubin thì không thể phân biệt được các nguyên nhân gây tắc mật.

–  Phosphatase kiềm: thường áp dụng cho bệnh lý về gan, mật. Nếu tắc mật thông thường, các giá trị này tăng nhẹ. Nhưng nếu có viêm đường mật, men gan sẽ tăng cao rõ rệt.

Các chỉ số xét nghiệm máu trên đây chỉ giúp định hướng tình trạng tắc mật nhưng không phát hiện được nguyên nhân tắc nghẽn. Vì  vậy cần tiến hành thêm:

–  Siêu âm ổ bụng: là xét nghiệm lâm sàng lọc được sử dụng đầu tiên do chi phí thấp, an toàn hơn so với phương pháp khác và có độ chính xác cao trong việc phát hiện sỏi đường mật, giãn ống mật chủ, đặc biệt là hình ảnh túi mật. Độ chính xác lên tới 95%.

–  Chụp cắt lớp vi tính: giúp xác định chính xác nguyên nhân và mức độ tắc nghẽn đường mật, chẩn đoán viêm.

Tìm hiểu về tắc nghẽn đường mật

Chụp cắt lớp bằng công nghệ MSCT 64 chẩn đoán chính xác tình trạng tắc nghẽn đường mật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

–  Nội soi mật, tụy ngược dòng: sử dụng khi hai phương pháp trên không phát hiện được nguyên nhân và vị trí đường mật tắc nghẽn do nằm sâu trong nhu mô gan hoặc người bệnh đang trong giai đoạn tắc mật cấp, bắt buộc phải vừa chẩn đoán vừa can thiệp ngoại khoa.

–  Chụp đường mật qua da xuyên gan (PTC), chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP Scan): áp dụng khi phương pháp nội soi tụy ngược dòng không thành công hoặc trường hợp ung thư đường mật.

Giải pháp nào chữa trị tắc nghẽn đường mật là gì, thưa bác sĩ? (email: minhngoc@yahoo.com)

Nếu tắc mật không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết, bệnh gan mạn tính thậm chí đe dọa tính mạng.

Mục tiêu điều trị là làm giảm tắc nghẽn và chống viêm trong trường hợp đường mật viêm nhiễm do vi khuẩn. Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) có thể sử dụng để cắt túi mật nếu tắc mật do sỏi hoặc cơ thắt ống mật chủ nếu sỏi mắc ở ống mật chủ. Người bệnh phải sử dụng kháng sinh nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn đường mật để tránh nhiễm trùng lan rộng khắp ổ bụng hoặc vào máu.

Tắc nghẽn đường mật do ung thư, ống dẫn mật cần được mở rộng bằng phương pháp nội soi hoặc khơi thông đường mật qua da.

Tắc nghẽn đường mật do khối u tuyến tụy thường được điều trị bằng phương pháp đặt stent đường mật.

Bệnh viện Thu Cúc có chữa trị tắc nghẽn đường mật không thưa bác sĩ? (Nga, 30 tuổi, Hà Nội)

Tìm hiểu về tắc nghẽn đường mật

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành tư vấn phương pháp điều trị tắc nghẽn đường mật cho người bệnh.

Chuyên khoa Gan mật – bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được đầu tư đầy đủ về  trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, công nghệ cao và đội ngũ các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm hiện đang đáp ứng nhu cầu thăm khám và chữa trị các bệnh lý gan mật trong đó có bệnh tắc nghẽn đường mật đạt hiệu quả cao. Tới đây, người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ giỏi tiêu biểu như PGS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành với gần 30 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và điều trị các bệnh lý gan mật.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu về tắc nghẽn đường mật, nếu còn băn khoăn gì cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96