Tìm hiểu ung thư túi mật

Ung thư túi mật không phổ biến vì vậy có ít người quan tâm tìm hiểu ung thư túi mật. Khi ung thư túi mật được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất cao tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện muộn thì tiên lượng thường rất nghèo nàn. Bởi vậy, việc khám sức khỏe định kỳ tầm soát các bệnh lý gan mật sớm là điều cần thiết.

Ung thư túi mật là gì?

Tìm hiểu ung thư túi mật

Ung thư túi mật nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi

Ung thư túi mật là ung thư bắt đầu trong túi mật. Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay dưới gan. Túi mật chứa dịch mật, dịch tiêu hóa được sản xuất bởi gan.

Ung thư túi mật khó chẩn đoán vì nó thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng khi có những triệu chứng biểu hiện bên ngoài thì thường người bệnh đang ở trong giai đoạn muộn. Ngoài ra, tính chất tương đối ẩn của túi mật làm cho bệnh ung thư túi mật tăng trưởng mà không bị phát hiện.

Các triệu chứng

Tìm hiểu ung thư túi mật

Đau bụng, buồn nôn cũng là những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư túi mật

Túi mật có dấu hiệu ung thư và các triệu chứng có thể bao gồm:

Đau bụng, đặc biệt ở phần trên bên phải của bụng.

Bụng đầy hơi.

Ngứa ngáy.

Sốt.

Chán ăn.

Giảm cân.

Buồn nôn.

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Hẹn với bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân gây ung thư túi mật

Không rõ những gì gây ra ung thư túi mật. Các bác sĩ biết rằng ung thư túi mật khi các tế bào khỏe mạnh phát triển thay đổi đột biến trong DNA. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không thể kiểm soát và tiếp tục sống khi các tế bào khác thường sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể phát triển vượt ra ngoài túi mật và lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Hầu hết ung thư túi mật bắt đầu từ các tế bào lót mặt trong của túi mật. Ung thư túi mật bắt đầu trong loại tế bào phổ biến nhất được gọi là tế bào tuyến. Thuật ngữ này dùng để chỉ cách thức các tế bào ung thư xuất hiện khi quan sát dưới kính hiển vi.

Phương pháp điều trị 

Tìm hiểu ung thư túi mật

Người bị ung thư túi mật cần được bác sĩ chuyên khoa chăm sóc và điều trị kịp thời

Lựa chọn điều trị ung thư túi mật có sẵn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích. Mục tiêu ban đầu của điều trị là loại bỏ mô bệnh ung thư túi mật và giúp kiểm soát sự lây lan của các mô bệnh, tuy nhiên, tùy từng đối tượng người bệnh mà có những cách điều trị phù hợp.

Phẫu thuật cho bệnh ung thư túi mật giai đoạn đầu

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu bệnh ung thư túi mật giai đoạn đầu. Tùy chọn bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật: Ung thư túi mật sớm được giới hạn trong túi mật thường được điều trị bằng loại bỏ túi mật (cắt bỏ túi mật).

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật và một phần của gan: Ung thư túi mật mở rộng vượt ra ngoài túi mật và vào gan đôi khi được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật, cũng như một phần của gan và đường mật bao quanh túi mật.

Không rõ liệu pháp điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật thành công có thể nguy cơ ung thư túi mật sẽ không trở lại.

Điều trị ung thư túi mật giai đoạn cuối

Nếu ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn cuối thì việc phẫu thuật không thể chữa khỏi bệnh. Thay vào đó, các bác sĩ sử dụng phương pháp điều trị có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư và làm người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, bao gồm các phương pháp như:

Hóa trị: Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.

Bức xạ trị liệu: Bức xạ sử dụng công suất cao chùm năng lượng, chẳng hạn như X quang, để giết chết tế bào ung thư.

Thủ tục làm giảm tắc đường mật: ung thư túi mật có thể gây tắc nghẽn trong đường mật, gây ra các biến chứng. Thủ tục để làm giảm tắc nghẽn có thể làm hạn chế việc tắc nghẽn này.

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để tầm soát các bệnh lý sớm nhất để có hướng điều trị kịp thời là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Nếu còn điều gì băn khoăn cần sự tư vấn của các chuyên gia, hoặc muốn đặt lịch khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900558896, hotline: 0904970909. Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi người là sứ mệnh của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Chuyên mục: U và ung thư mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96