Tìm hiểu bệnh teo đường mật bẩm sinh

Teo đường mật bẩm sinh là một trong những bệnh lý nguy hiểm về gan mật, ảnh hưởng rất lớn tới chức năng lưu dẫn mật giúp hấp thu các dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Hãy tìm hiểu về bệnh lý này qua những chia sẻ dưới đây!

Thế nào là teo đường mật bẩm sinh?

Teo đường mật bẩm sinh là tình trạng tắc nghẽn đường mật bên ngoài hoặc bên trong gan gây cản trở khả năng lưu thông của dịch mật

Teo đường mật bẩm sinh là tình trạng tắc nghẽn một phần đường mật trong hoặc ngoài gan hoặc toàn bộ đường mật. Bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh và cần điều trị ngay từ 8 tuần đầu sau khi trẻ được sinh ra nếu không trẻ có thể bị tử vong.  Đến nay, nguyên nhân chưa được làm rõ. Căn bệnh này rất hiếm gặp, tỷ lệ mắc vào khoảng1/10.000 trẻ sơ sinh. Tại Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức về tỷ lệ trẻ mắc teo mật bẩm sinh nhưng số ca mắc vẫn xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết tắc đường mật ở trẻ sơ sinh

Sau khi sinh, nếu cha mẹ nhận thấy trẻ có những dấu hiệu sau thì cần đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám sớm vì có thể trẻ bị teo đường mật và để được xử trí sớm nhất.

Teo đường mật thường gặp ở trẻ sơ sinh ngay từ khi sinh ra, trẻ thường có biểu hiện vàng da, phần nhạt màu, nước tiểu sẫm

  • Trẻ có biểu hiện vàng da, củng mạc mắt vàng. triệu chứng này có thể xuất hiện từ sau đẻ và tồn tại liên tục từ ngày 15 sau đẻ
  • Một số trường hợp, phân có màu xanh, vàng của mật ở những ngày đầu sau đẻ, điều này gợi ý tắc đường mật không hoàn toàn ngay sau đẻ.
  • Những ngày sau đó, quan sát phân của trẻ sẽ thấy phân trắng bạc màu hoàn toàn hoặc có thể vàng nhạt. Khi cho phân vào một gạc trắng sạch thì sau khi dịch trong phân thấm hết vào gạc, thấy bã phân còn lại có màu trắng đục.
  • Nước tiểu trẻ màu vàng sậm.

Tắc đường mật bẩm sinh điều trị thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, phẫu thuật là phương án điều trị là duy nhất, nhanh nhất và tốt nhất. Các trường hợp điều trị bằng thuốc nội, đông y, có tác dụng hỗ trợ giảm nhẹ chỉ mang tính chất tạm thời. Thành công của phẫu thuật này phụ thuộc tuổi của bệnh nhi (tối ưu nhất là 2 – 3 tháng tuổi), mức độ tổn thương gan và trình độ cũng như kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất loại bỏ phần đường mật bị teo nhỏ (minh họa)

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật chính cho bệnh lý này là phương pháp Kasai. Phương pháp này phân tích rõ hướng gan, bộc lộ rõ túi gan để có thể tiến hành cắt sơ ở vùng túi gan. Đây được coi là phẫu thuật rất nguy hiểm vì nguy cơ chảy máu trong mổ lớn. Trung bình một ca mổ kéo dài từ 2,5 giờ đến 4 giờ đồng hồ.

Teo đường mật bẩm sinh được coi là dị vật bẩm sinh đường tiêu hoá, vì vậy không thể chữa khỏi bằng các phương pháp dân gian hay dùng thuốc nam. Việc sử dụng các phương pháp này sẽ trì hoãn việc sử dụng các phương pháp điều trị cần thiết, làm mất thời điểm vàng trong điều trị bệnh và  gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh của trẻ.

Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Để biết chính xác về phương pháp điều trị này, bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ tư vấn tốt nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 5588 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96