Tiêm vaccine viêm gan b sau bao lâu thì có thể mang thai?

Virus viêm gan B ở phụ nữ mang thai là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Tiêm vaccine viêm gan B sau bao lâu thì có thể mang thai để không ảnh hưởng đến thai nhi, virus viêm gan B có gây dị tật thai nhi không?

Trước khi cưới, tôi có đi tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên và vừa thực hiện mũi tiêm cuối cùng trong tuần trước. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ ngay sau khi sinh

Tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ ngay sau khi sinh

Vaccine viêm gan B là loại vaccine tinh khiết, bất hoạt, hấp phụ được điều chế từ huyết tương người lành mang kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (hbsag) không có các triệu chứng lâm sàng. huyết tương này được thu thập từ các trung tâm huyết học truyền máu, phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu của tổ chức y tế thế giới đối với các xét nghiệm cho huyết tương được sử dụng để sản xuất vaccine viêm gan B.

Do vaccine viêm gan b có chứa virus viêm gan b đã bất hoạt nên các bác sĩ khuyến cáo không nên tiêm cho phụ nữ có thai. Với trường hợp của bạn, bạn đã hoàn thành xong 3 mũi tiêm phòng viêm gan B thì khoảng 3 tháng sau là bạn có thể bắt đầu mang thai. ngược lại, nếu bạn đang trong thời gian tiêm phòng viêm gan B mà phát hiện có thai, thì cần theo dõi sát tình trạng sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Vì vaccine không gây ảnh hưởng tới thai nhi nên không có chỉ định ngưng quá trình mang thai nhưng phải dừng ngay mũi tiêm kế tiếp và sau khi sinh sẽ tiếp tục tiêm.

Viêm gan B là căn bệnh dễ lây lan và biến chứng nguy hiểm đe doạ tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. do đó, để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B, chúng ta nên tiêm vaccine phòng bệnh càng sớm càng tốt và thường xuyên thăm khám sức khoẻ định kì để có thể phát hiện bệnh kịp thời cũng như có biện pháp khống chế viêm gan B hiệu quả.

Virus viêm gan B có gây dị tật thai nhi không?

Virus viêm gan B lây truyền qua cho trẻ khi thai nhi đi qua âm đạo, sau khi sinh cho trẻ bú sữa mẹ, chỉ có từ 3-10% lây qua nhau thai. khả năng truyền bệnh viêm gan siêu vi b theo đường mẹ sang con trong thời kỳ mang thai là: ba tháng đầu của thai kỳ khoảng 1% và vào 3 tháng giữa thai kỳ thì khả năng lây nhiễm từ 10%,  3 tháng cuối thai kỳ tỉ lệ này rơi khoảng 67%.

Khi mẹ mắc viêm gan B, sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai nhi vẫn phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng.

Tiêm vaccine trước khi mang thai 3 tháng

Tiêm vaccine trước khi mang thai 3 tháng

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không?

Người mẹ mắc viêm gan B hoàn toàn có thể cho con bú mẹ nếu trẻ được bảo vệ bằng cách tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi b (ig- antib) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vaccine chống viêm gan siêu vi b ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau khi sinh, tháng thứ 2 và tháng thứ 3).

Hbsag có trong sữa mẹ nhưng bệnh lây truyền chủ yếu là khi trẻ bú cắn đầu vú mẹ và làm trầy xước da nên phải điều trị ngay những chỗ trầy xước, lúc này tuyệt đối không cho trẻ bú khi đầu núm vú có những vết thương hở. Đồng thời nếu trẻ có biểu hiện tưa miệng và các chứng đau miệng thì phải chữa trị ngay.

Trên đây là một số thông tin cần thiết giúp bạn đọc tham khảo, hiện tại bệnh viện Thu Cúc không có dịch vụ tiêm phòng vaccine, nếu bạn có băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96