Tiêm phòng viêm gan B và những điều cần biết

Tiêm phòng viêm gan B được coi là biện pháp phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay, giúp giảm đáng kể số lượng người mắc bệnh trên toàn thế giới. Dưới đây là một số điều cần biết về tiêm phòng viêm gan B.

tiêm phòng viêm gan b

Tiêm phòng viêm gan B giúp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nên tiêm phòng viêm gan B khi nào?

Vắc xin ngừa viêm gan B được khuyến cáo tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau khi sinh nếu mẹ bị nhiễm virus hoặc không biết tình trạng nhiễm virus của mẹ. Trong trường hợp mẹ không nhiễm virus thì không nhất thiết phải tiêm cho trẻ ngay sau khi sinh. Quy trình tiêm phòng vắc xin chống virus viêm gan B bao gồm 3 mũi:

  • Mũi 1: tiêm trong tuần đầu sau khi sinh, nếu mẹ bị viêm gan B thì tiêm cho trẻ trong vòng 24h sau khi sinh.
  • Mũi 2: 2 tháng tuổi
  • Mũi 3: 6 tháng tuổi

Tầm quan trọng của tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ

tiêm phòng viêm gan b

Tiêm phòng viêm gan B tránh lây nhiễm virus từ mẹ sang con và từ môi trường xung quanh.

Viêm gan B là một trong các bệnh lý về gan phổ biến ở Việt Nam. Trong trường hợp phụ nữ mang thai mắc viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm sang trẻ là 90%, trong đó khoảng 25% số ca sẽ tử vong do xơ gan hoặc ung thư gan.Tuy nhiên nếu trẻ được tiêm vắc xin ngừa virus viêm gan B trong 24h sau khi sinh thì sẽ giảm được 85% nguy cơ lây bệnh từ mẹ. Bên cạnh đó, tiêm vắc xin phòng viêm gan B sớm không chỉ có tác dụng tránh lây truyền viêm gan từ mẹ sang con mà còn giúp trẻ sơ sinh được bảo vệ phòng lây nhiễm viêm gan B từ những người khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

Không nên tiêm phòng cho trẻ sau khi sinh trong những trường hợp nào?

Vắc xin phòng viêm gan B là loại vắc xin có độ an toàn cao, hầu như không có chống chỉ định nào đặc biệt, trừ trường hợp quá mẫn cảm với thành phần của vắc xin. Thông thường, trẻ sẽ được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h sau khi sinh khi đã bú tốt. Những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, khó đẻ, mẹ bị sốt trước hoặc sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật… thì cần được thăm khám cẩn thận trước khi tiêm chủng. Đối với những trẻ đang bị ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thì cần được hoãn tiêm.

tiêm phòng viêm gan b

Nếu trẻ bị ốm, sốt thì cần thăm khám cẩn thận trước khi tiêm phòng.

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Virus viêm gan B có tính lây truyền cao, do đó cũng cần tiêm phòng virus viêm gan B ở những người dễ bị lây nhiễm như nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khoa truyền dịch, nha khoa, phòng huyết học, người nhà tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B, bệnh nhân nhận máu hoặc chạy thận… Quy trình tiêm phòng cho người lớn cũng bao gồm 3 mũi, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thường là trong vòng 12 năm. Đối với người đã bị nhiễm virus viêm gan B hoặc bị viêm gan B thì không cần tiêm phòng vì vắc xin không thể phát huy tác dụng.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về xơ gan cũng như các bệnh lý gan mật khác, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96