Tiêm phòng viêm gan B có ngừa được viêm gan D?

Trong hòm thư contact@thucuchospital.vn, rất nhiều người bệnh băn khoăn về việc tiêm phòng viêm gan B có ngừa được viêm gan D hay không? Hãy cùng Bệnh gan mật tìm hiểu về vấn đề này qua những thông tin dưới đây!

Tiêm phòng viêm gan B có ngừa được viêm gan D?

Virus viêm gan D là loại virus chỉ mắc khi người bệnh đã nhiễm virus viêm gan B hoặc chưa có kháng thể kháng virus viêm gan B

Viêm gan B và viêm gan D là hai bệnh lý có tính chất khác nhau và mức độ nguy hiểm khác nhau. Viêm gan B được biết đến là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Vậy còn viêm gan D thì sao?

Viêm gan D là bệnh lý gây tổn thương gan chỉ xảy ra khi người bệnh đã mắc viêm gan B hoặc cơ thể chưa có kháng thể kháng virus viêm gan B. Nghĩa là bệnh mắc đồng thời cùng với viêm gan B. Đến nay chưa có trường hợp nào mắc viêm gan D độc lập. Do đó, khi bệnh nhân mắc đồng thời 2 căn bệnh này sẽ vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Tiêm phòng viêm gan B có ngừa được viêm gan D không? Câu trả lời là có. Các nghiên cứu cho thấy, một bệnh nhân đã tiêm phòng vắc xin viêm gan B có thể ngăn được nguy cơ viêm nhiễm viêm gan D vì sau khi tiêm phòng, kháng thể kháng virus viêm gan B được cấy trong cơ thể bệnh nhân. Nó giúp ngăn ngừa sự tấn công của virus HBV đồng thời có tác dụng ngăn ngừa virus HDV.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B có hiệu quả phòng ngừa cả viêm gan D

Tuy nhiên, một điều mà các bạn cần đặc biệt lưu ý, tiêm phòng vắc xin viêm gan B chỉ có hiệu quả phòng ngừa mắc viêm gan B và D khi người bệnh chưa nhiễm loại virus này. Những trường hợp đã nhiễm, việc tiêm phòng không còn tác dụng.

Tiêm phòng viêm gan B khi nào tốt nhất?

Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B không phải tiêm mọi lúc, mọi thời điểm. Việc tiêm ngừa HBV cần thực hiện đúng lúc mới phát huy tốt hiệu quả phòng ngừa bệnh.

  • Đối với trẻ nhỏ: Nên tiêm phòng mũi đầu tiên ngay sau khi sinh 24h đầu và tiêm nhắc lại 3 mũi ở những tháng tiếp theo.
  • Đối với người lớn: Nên tiêm phòng càng sớm càng tốt, nhất là thời điểm chưa sinh hoạt tình dục.

Vắc xin phòng ngừa viêm gan B càng tiêm sớm càng tốt, trước khi sinh hoạt tình dục

Có một vài trường hợp chia sẻ rằng, tôi đã tiêm viêm gan B nhưng vẫn mắc bệnh. Điều này là không đúng vì hiệu quả phòng ngừa từ vắc xin lên tới 99%. Trường hợp mắc bệnh sau khi tiêm phòng là do trước đó người bệnh nhiễm virus trước khi tiêm phòng nên sau khi tiêm, thuốc chưa phát huy tác dụng nên các kháng thể không thể ngăn chặn được virus.

Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm được việc tiêm phòng viêm gan B có ngừa được viêm gan D hay không và thời điểm nào tiêm phòng là tốt nhất. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96