Thuốc điều trị viêm túi mật

Viêm túi mật cấp là một cấp cứu về tiêu hóa, thường do sỏi mật gây nên. Bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời để phòng những biến chứng có thể dẫn tới tử vong. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được chỉ định một số loại thuốc điều trị viêm túi mật có thể đem lại hiệu quả tốt nếu người bệnh tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ai có nguy cơ bị viêm túi mật?

Viêm túi mật có thể do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng có thể kể đến một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm túi mật như:

Viêm túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Viêm túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

– Sỏi mật. Sỏi mật là nguyên nhân chính gây viêm túi mật vì vậy người bệnh sỏi mật cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

– Lao động nặng kéo dài sau sinh: Lao động nặng kéo dài có thể gây thiệt hại cho túi mật, tăng khả năng phát triển viêm túi mật trong những tuần sau khi sinh.

– Chấn Thương: Chấn thương bụng nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ viêm túi mật.

– Bệnh tiểu đường: Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dẫn đến thiệt hại túi mật và tăng nguy cơ phát triển viêm túi mật.

Thuốc điều trị viêm túi mật là gì?

Ở giai đoạn sớm, viêm túi mật chưa xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị nội khoa bảo tồn tủi mật với một số lưu ý như:

Người bệnh nên nghỉ ngơi, truyền dịch để nuôi dưỡng và cân bằng nước điện giải. Dùng các thuốc giảm đau, giãn cơ trơn như nospa hay sparmaverin. Tùy theo tình trạng, tùy theo mức độ và tùy theo điều kiện thực tế mà bác sĩ sẽ cho chỉ định một số loại kháng sinh điều trị hợp lý.

Thuốc điều trị viêm túi mât

Thuốc điều trị viêm túi mât

Nhóm imidazole (metronidazole, tinidazole, ornidazole): thuốc có tác dụng tốt với các nhiễm khuẩn do các vi khuẩn kỵ khí, nhất là nhiễm khuẩn tiêu hóa và giá thành rẻ nhưng khi dùng thuốc kéo dài cần lưu ý vì có thể gặp tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, nổi mày đay… các dấu hiệu này thường nhẹ và hết sau khi cơ thể đào thải hết. Đặc biệt đối với bệnh nhân có tiền sử rối loạn huyết động học khi sử dụng dài ngày loại thuốc này nhất thiết phải được theo dõi công thức bạch cầu. Thuốc này không được dùng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu hoặc trong thời kỳ cho con bú.

Trong nhóm quinolon thế hệ 2, ciproflocacin hoặc peflacin là thuốc được lựa chọn đầu tiên trong điều trị bệnh lý nhiễm khuẩn hiệu quả cao.

Trong trường hợp bệnh nặng cần sử dụng phối hợp kháng sinh và dùng bằng đường tiêm, thường phối hợp thêm với cephalosporin thế hệ 3 như cefotaxim, ceftriazon hoặc cefuroxim. Ngoài ra cần chú ý đến nhiễm các vi khuẩn kị khí, do đó cần phối hợp thêm metronidazol hoặc clindamycin (dalacin).

Để việc điều trị có được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không được tự ý mua thuốc uống hoặc tự ý dừng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa biến chứng viêm túi mật

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa biến chứng viêm túi mật

Ngoài ra, với trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng thuốc hoặc có những chuyển biến gây biến chứng nghiêm trọng bác sĩ có thể chỉ định thực hiện can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Viêm túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96