Thuốc điều trị áp xe gan amip

  09/11/2015  5:58

Áp xe do amip là một bệnh nhiễm khuẩn hay gặp ở Việt Nam, chiếm khoảng 80% các nguyên nhân gây áp xe gan. Thuốc điều trị áp xe amip phối hợp với việc chọc hút ổ mủ là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Thuốc điều trị áp xe gan amip

Bệnh áp xe gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Áp xe amip là gì?

 Amip thường cư trú ở đại tràng  sau đó nó theo tĩnh mạch mạc treo đại tràng vào gan. Đầu tiên amip gây ra các vi huyết khối do tắc mạch, các vi huyết khối này sẽ bị hoại tử và tạo thành các ổ áp xe.

Áp xe do amip hay gặp ở gan phải, một ổ hoặc nhiều ổ, thường là một ổ kích thước to nhỏ khác nhau. Mủ chọc ra thường có màu socola, không mùi và không có vi khuẩn.

Thuốc điều trị áp xe gan amip

Thuốc điều trị áp xe gan amip

Thuốc điều trị áp xe gan kết hợp chọc hút ổ mủ là phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Điều trị áp xe gan amip chủ yếu là điều trị nội khoa dùng thuốc kết hợp với chọc hút ổ mủ dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc CT. Điều trị ngoại khoa chỉ trong trường hợp đặc biệt có biến chứng

– Dùng thuốc diệt amip:

Nhóm 5- imidazol: chủ yếu dùng metronidazol (Klion, Flagy):  30- 40mg/kg/ngày (1,5 – 2g/ngày) trong 10-14 ngày, dùng đường tiêm hoặc uống tùy theo mức độ bệnh.

Có thể dùng tinidazol 500mg 3 lần 1 ngày trong 7-10 ngày, hoặc Ornidazole, hoặc Secnidazol.

– Diệt amip ở ruột:

Dùng Intetrix dạng viên 800mg – 1000mg/ngày trong 7-10 ngày không nên dùng quá 10 ngày. Hoặc dùng Diexiod viên 200mg, 2-3 viên/ ngày 10-20 ngày.

– Chọc hút mủ phối hợp với thuốc diệt amip:

Chỉ định chọc hút ổ mủ khi điều trị bằng thuốc không khỏi, hoặc trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh muộn trên 3 tháng. Ngoài ra, chỉ định chọc hút ổ mủ sớm khi ổ áp xe quá to ở vị trí nguy hiểm (gan trái – nguy cơ vỡ vào màng tim ), nếu ổ áp xe nhỏ hơn nên điều trị thuốc vài ngày sau đó mới chọc hút mủ.

Số lần và khoảng cách các lần chọc hút mủ tùy thuộc kích thước và số lượng ổ áp xe. Khi kiểm tra trên siêu âm ổ áp xe nhỏ lại và đã có nhu mô gan ở trong thì không cần chọc hút nữa.

Chọc dò ổ áp xe nên chọc dưới hướng dẫn của siêu âm, hoặc CT bụng dưới hướng dẫn được kim chọc vào đúng vị trí ổ áp xe hạn chế được tai biến, các trường hợp ổ áp xe nhỏ vẫn có thể chọc đúng ổ áp xe.

Thuốc điều trị áp xe gan amip

Người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định phác đồ điều trị

Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý uống thuốc tránh những hậu quả phả ứng thuốc mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.