Thuốc chữa áp xe gan do amip

Áp xe gan do amip là bệnh nhiễm khuẩn ở gan có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu sử dụng các loại thuốc chữa áp xe gan do amip theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Áp xe gan do amip gây biến chứng gì?

Thuốc chữa áp xe gan do amip

Bệnh áp xe gan do amip cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bệnh áp xe gan do amip nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh thường diễn tiến âm thầm và chỉ xuất hiện rõ rệt khi bệnh nặng, khi đó bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng do vỡ ổ áp xe gan: là biến chứng hay gặp nhất và cũng nguy hiểm nhất. Khi ổ áp xe gan ở bên trái bị vỡ thì nó có thể vỡ và màng tim, người bệnh có triệu chứng đột ngột khó thở, vã mồ hôi, da tím tái, tiếng tim không nghe rõ, nếu không sớm cấp cứu, bệnh nhân có thể tử vong vì bị ép tim cấp

Còn với trường hợp vỡ ổ áp xe gan vào ổ bụng thì có thể gây nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng (còn gọi là viêm phúc mạc) với các triệu chứng: đau bụng dữ dội, bụng cứng, sốt cao. Bệnh nhân trong trường hợp này cần phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng hoặc phẫu thuật cấp cứu để phòng ngừa trường hợp bệnh nhân bị choáng nhiễm khuẩn và tử vong.

Ngoài ra, ổ áp xe gan có thể vỡ vào ống tiêu hóa như đại tràng, dạ dày, khiến bệnh nhân bị nôn ra mủ, đi ngoài ra máu hoặc ổ áp xe vỡ vào cơ thành bụng gây áp xe cơ thành bụng hoặc tạo thành những lỗ dò chảy mủ.

Bệnh nhân áp xe gan có thể bị biến chứng tiếp do mưng mủ kéo dài và sẽ làm bệnh nhân suy kiệt nhanh. Những xét nghiệm cần làm để xác định bệnh bao gồm: xét nghiệm máu thấy lượng bạch cầu tăng, máu lắng tăng, chụp phổi có dấu hiệu cơ hoành phải bị đẩy lên cao, tràn dịch màng phổi phải, siêu âm gan thấy có một vòng loãng có dịch lỏng, kích thước, vị trí và số lượng ổ áp xe gan, xét nghiệm huyết thanh thấy dương tính với amip.

Thuốc chữa áp xe gan do amip

Thuốc chữa áp xe gan do amip

Bệnh nhân bị áp xe gan cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả

Hiện nay, điều trị áp xe gan chủ yếu là điều trị nội khoa, sử dụng đơn thuần thuốc hoặc kết hợp với chọc hút ổ mủ. Nếu áp dụng đầy đủ và đúng cách các phương pháp điều trị thì bệnh nhân áp xe gan hầu như không tái phát.

Các loại thuốc điều trị nội khoa: thuốc chống amip metronidazol dùng đường uống hoặc tiêm trong 8 – 10 ngày, cloroquin trong 8 – 10 ngày,… Chọc hút mủ phối hợp có thể được áp dụng sớm nếu ổ áp xe quá lớn hoặc đe dọa có biến chứng hoặc chọc hút muộn sau 5 – 7 ngày điều trị bằng thuốc nếu ổ áp xe không quá to.

Phẫu thuật kết hợp với sử dụng thuốc: chỉ áp dụng khi có những biến chứng nguy hiểm hoặc dọa biến chứng nếu không có điều kiện chọc hút hay khi bệnh nhân phát hiện bệnh quá muộn, ổ áp xe đã to hoặc trường hợp bệnh nhân dùng thuốc đầy đủ, phối hợp với chọc hút mủ nhưng không thu được hiệu quả.

Để được các chuyên gia gan mật giải đáp mọi thắc mắc, hoặc đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 5588 96, hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Áp xe gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96