Thực hiện những biện pháp sau để phòng tránh viêm gan A

Viêm gan A là bệnh lý truyền nhiễm qua đường miệng. Căn bệnh này không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Hãy phòng tránh viêm gan A bằng cách thực hiện những biện pháp sau đây!

Phòng tránh viêm gan A bằng cách ăn thức ăn rõ nguồn gốc

Không ăn chung thức ăn với người bệnh để phòng ngừa nhiễm viêm gan A

Virus viêm gan A có thể có trong thức ăn, nước uống nếu các loại thức ăn này còn sống hoặc không đảm bảo. Việc chế biến thức ăn chín kỹ, được bảo quản an toàn sẽ góp phần loại bỏ loại virus này. Tuy nhiên, những thức ăn dù chế biến chín kỹ nhưng không được bảo quản cẩn thận, nhất là trong vùng dịch bệnh thì việc thức ăn nhiễm mầm bệnh phơi nhiễm cũng rất cao.

Không ăn chung đồ ăn với người mắc viêm gan A

Bệnh viêm gan A lây qua đường miệng vì thế để phòng tránh viêm gan A, bạn không nên ăn chung thức ăn hoặc đồ dùng cá nhân như thìa, dĩa, bát, đũa với người bệnh. Virus viêm gan A có chứa trong dịch tiết nước bọt của người bệnh nên việc ăn chung thức ăn với người bệnh sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm loại virus này. Vì thế, hãy phòng ngừa bằng cách sử dụng riêng thức ăn và đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Không nên tiếp xúc với người bệnh bằng đường miệng

Hôn người bệnh có thể gây nhiễm viêm gan A, bạn cần chủ động phòng ngừa con đường này

Những trường hợp hôn, hô hấp nhân tạo bằng đường miệng với người bệnh cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, để phòng tránh viêm gan A bạn nên chú ý tới vấn đề này để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Bạn cũng không nên ngồi nói chuyện đối diện với người bệnh đề phòng nước bọt của người bệnh bắn vào miệng, mũi bạn trong khi giao tiếp.

Hạn chế bơi lội ở những nơi công cộng

Virus viêm gan A có thể có trong nguồn nước ở các bể bơi công cộng do người bệnh bơi lội trước đó. Loại virus này có thể sống vài giờ trong môi trường phơi nhiễm nên khi bơi lội bạn có thể uống phải nguồn nước có mầm bệnh này. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống chung với nước trong cốc, bình, chai lọ mà người bệnh đã uống trước đó.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan A

Tiêm phòng vắc xin viêm gan A là biện pháp phòng tránh viêm gan A hiệu quả

Đây là biện pháp phòng tránh viêm gan A hiệu quả nhất. Hiệu quả phòng ngừa từ tiêm phòng vắc xin lên tới 99%. Do đó, bạn nên tiêm phòng cho mình và người thân càng sớm càng tốt. Với trẻ nhỏ nên tiêm phòng loại vắc xin này khi trẻ đủ 1 tuổi trở lên. Vắc xin gồm 2 liều, liều thứ 2 tiêm cách liều thứ nhất ít nhất 6 tháng.

Trên đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan A do chuyên trang Bệnh gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96