Thủ phạm làm tắc ống dẫn mật

Tắc ống dẫn mật là tình trạng ngừng lưu thông dịch mật trong đường mật. Tình trạng tắc nghẽn có thể xảy ra tại ống dẫn mật trong gan hay bên ngoài gan. Thủ phạm làm tắc ống dẫn mật là gì? Hãy cùng Bệnh gan mật tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây!

Những thủ phạm gây tắc ống dẫn mật

Tắc nghẽn ống dẫn mật có thể xảy ra ở các ống mật nhỏ trong gan hoặc ở bên ngoài gan như túi mật, ống mật chủ. Những nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn mật thường gặp như:

– Sỏi mật: Thủ phạm gây tắc nghẽn ống dẫn mật hàng đầu chính là sỏi mật. Các viên sỏi được hình thành từ sự mất cân bằng các chất trong dịch mật như cholesterol, muối mật và bilirubin. Sỏi mật được chia thành 2 loại: sỏi cholesterol và sỏi sắc tố ( sỏi bilirubin). Sự hình thành sỏi mật thường xảy ra ở túi mật do đây là nơi chứa đựng dịch mật ngoài tổ chức gan. Sỏi mật di chuyển theo dòng lưu thông dịch mật sẽ làm thu hẹp lòng ống dẫn mật. Từ đó dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn mật.

Sỏi mật là thủ phạm gây tắc ống dẫn mật hàng đầu

Sỏi mật là thủ phạm gây tắc ống dẫn mật hàng đầu

– Viêm túi mật: Là tình trạng viêm nhiễm tại túi mật khiến cho chức năng của túi mật bị suy giảm. Tổ chức viêm làm cho thành ống dẫn mật bị sưng nề. Khi thành ống dẫn mật bị thu hẹp sẽ trở ngại sự lưu thông dịch mật, dẫn tới tắc nghẽn.

– Giun: Một thủ phạm làm tắc ống dẫn mật khác chính là do giun chui ống mật. Loại ký sinh trùng này thường xảy ra ở những trường hợp người mắc bệnh giun sán, ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh.

– Viêm gan: Bệnh viêm gan cũng là nguyên nhân gây tắc ống dẫn mật. Khi tổ chức gan bị viêm, các tế bảo gan bị phá hủy, xơ hoá; đặc biệt tình trạng viêm hình thành các ổ áp xe gan khiến các ống mật trong gan bị chèn ép và tắc nghẽn.

– Polyp: Polyp ống dẫn mật là một thủ phạm làm tắc nghẽn ống dận mật.

Polyp phát triển gây tắc nghẽn đường dẫn mật

Polyp phát triển gây tắc nghẽn đường dẫn mật

Tắc ống dẫn mật phải làm sao?

Khi ống dẫn mật bị tắc nghẽn, bệnh sẽ gây ra những triệu chứng như:

– Đau tức hạ sườn phải.

– Ăn uống không ngon miệng, chán ăn.

– Vàng da, nước tiểu vàng sậm

Ngay khi thấy những triệu chứng này, bạn hãy tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra cụ thể. Tuỳ vào nguyên nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp.

– Điều trị nội khoa: Áp dụng với những trường hợp bị tắc nghẽn ống dẫn mật do viêm hoặc sỏi mức độ nhẹ, giun chui ống mật.

Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất điều trị tắc nghẽn ống dẫn mật

– Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật: Áp dụng với những trường hợp bị sỏi mật kích thước lớn, polyp ống mật.

Trên đây là những thông tin về thủ phạm làm tắc ống dẫn mật do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

 

 

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96