Thế nào là xơ gan giai đoạn còn bù?

Chào các bác sĩ. Anh trai tôi được chẩn đoán là xơ gan giai đoạn còn bù. Bác sĩ vui lòng giải thích rõ hơn giúp tôi thế nào là xơ gan giai đoạn còn bù và tiên lượng cho giai đoạn này có tốt không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Minh Huyền – Phú Thọ

Trả lời:

Bạn Huyền thân mến,

Cảm ơn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Xơ gan giai đoạn còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng lâm sàng của bệnh nhân xơ gan. Xơ gan còn bù đôi khi được gọi là xơ gan giai đoạn sớm và xơ gan mất bù là đôi khi gọi là xơ gan giai đoạn muộn.

xo-gan-giai-doan-con-bu

Xơ gan giai đoạn còn bù còn được gọi là giai đoạn sớm của bệnh, khi các mô gan khỏe mạnh vẫn đủ để hoạt động, bù đắp cho những mô gan bị thiệt hại.

Như vậy, anh trai bạn đã may mắn vì được chẩn đoán bệnh sớm, có nhiều cơ hội chữa trị cũng như sống lâu dài hơn. Chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về xơ gan giai đoạn mất bù để bạn hiểu thêm.

Thế nào là xơ gan giai đoạn còn bù?

Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn gan bị sẹo nhiều nhưng vẫn còn nhiều mô gan khỏe mạnh, có thể đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Ở giai đoạn này, bệnh nhân hầu như không có triệu chứng lâm sàng. Các triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn mất bù, và ngày càng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng có thể gặp, bao gồm:

– Mệt mỏi và mất năng lượng

– Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân

– Buồn nôn hoặc đau bụng

– Xuất hiện các mạch máu hình nhện trên da.

xo-gan-giai-doan-con-bu-1

Điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh, giúp người bệnh sống lâu hơn.

Người bị xơ gan giai đoạn còn bù có thể sống nhiều năm mà không gặp biến chứng. Phát hiện bệnh ở giai đoạn còn bù sẽ giúp người bệnh nhận được chăm sóc y tế kịp thời, từng bước ngăn chặn sự phát triển của xơ gan sang giai đoạn mất bù.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan, hoặc đặt lịch khám với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa gan mật, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96