Thế nào là xơ gan giai đoạn còn bù?

  13/07/2015  9:54

Chào các bác sĩ. Anh trai tôi được chẩn đoán là xơ gan giai đoạn còn bù. Bác sĩ vui lòng giải thích rõ hơn giúp tôi thế nào là xơ gan giai đoạn còn bù và tiên lượng cho giai đoạn này có tốt không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Minh Huyền – Phú Thọ

Trả lời:

Bạn Huyền thân mến,

Cảm ơn đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Xơ gan giai đoạn còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng lâm sàng của bệnh nhân xơ gan. Xơ gan còn bù đôi khi được gọi là xơ gan giai đoạn sớm và xơ gan mất bù là đôi khi gọi là xơ gan giai đoạn muộn.

xo-gan-giai-doan-con-bu

Xơ gan giai đoạn còn bù còn được gọi là giai đoạn sớm của bệnh, khi các mô gan khỏe mạnh vẫn đủ để hoạt động, bù đắp cho những mô gan bị thiệt hại.

Như vậy, anh trai bạn đã may mắn vì được chẩn đoán bệnh sớm, có nhiều cơ hội chữa trị cũng như sống lâu dài hơn. Chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về xơ gan giai đoạn mất bù để bạn hiểu thêm.

Thế nào là xơ gan giai đoạn còn bù?

Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn gan bị sẹo nhiều nhưng vẫn còn nhiều mô gan khỏe mạnh, có thể đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Ở giai đoạn này, bệnh nhân hầu như không có triệu chứng lâm sàng. Các triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn mất bù, và ngày càng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng có thể gặp, bao gồm:

– Mệt mỏi và mất năng lượng

– Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân

– Buồn nôn hoặc đau bụng

– Xuất hiện các mạch máu hình nhện trên da.

xo-gan-giai-doan-con-bu-1

Điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh, giúp người bệnh sống lâu hơn.

Người bị xơ gan giai đoạn còn bù có thể sống nhiều năm mà không gặp biến chứng. Phát hiện bệnh ở giai đoạn còn bù sẽ giúp người bệnh nhận được chăm sóc y tế kịp thời, từng bước ngăn chặn sự phát triển của xơ gan sang giai đoạn mất bù.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan, hoặc đặt lịch khám với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa gan mật, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn