Tầm soát viêm gan – cần thiết và kịp thời

Gan là giữ vai trò vô cùng quan trọng như “cỗ máy vận hành” hệ thống chuyển hóa chất dinh dưỡng và thải độc cho cơ thể. Gan là một trong những cơ quan chủ chốt của cơ thể mà khi bị tổn thương sẽ gây nên những hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy tầm soát viêm gan là việc làm cần thiết và cần thực hiện càng sớm càng tốt tránh để bệnh tiến triển gây hại cho sức khỏe.

Viêm gan B, C kẻ thù đe dọa tính mạng

Viêm gan virus là tổn thương tại gan do nhiều loại virus gây ra nhưng nguy hiểm nhất vẫn là viêm gan B và viêm gan C. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc xơ gan và khoảng 20 triệu người mắc viêm gan B và viêm gan C. Bên cạnh đó tỉ lệ này vẫn không ngừng gia tăng trong những năm vừa qua mặc dù số người tiêm phòng vacxin gia tăng rất nhiều.

Viêm gan virus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan virus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan.

Điều này chứng tỏ còn rất nhiều người mắc viêm gan B, viêm gan C trong cộng đồng mà không hay biết nên vẫn vô tình lây cho người khác. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Tầm soát bệnh viêm gan

Xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan B

Kiểm tra tầm soát bệnh viêm gan B người bệnh có thể tiến hành một số xét nghiệm như sau:

 • Chỉ số HbsAg: Nếu như dương tính ( +) có nghĩa là người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B. Chỉ số này nếu âm tính ( -) nghĩa là người bệnh không mắc bệnh, người bệnh có thể kiểm tra kháng thể viêm gan B để tiêm phòng vaccine.
 • Chỉ số HbeAg: Nếu như kết quả này dương tính có nghĩa là virus viêm gan B trong cơ thể đang hoạt động mạnh và tấn công gan, nếu như chỉ số này vẫn dương tính sau 3 tháng có nghĩa là viêm gan B đã chuyển từ giai đoạn cấp tính sang mạn tính.
 • Chỉ số Anti Hbc: Chỉ số này dương tính nghĩa là người bệnh đã từng có tiếp xúc với virus viêm gan B.
 • Chỉ số Anti Hbs: Nếu dương tính có nghĩa là bạn đã có kháng thể viêm gan B, và hoàn toàn có thể miễn nhiễm với virus này.
 • Chỉ số Anti Hbe: Đây là kháng thể chống lại kháng nguyên HbeAg, chỉ số này dương tính sau khi đã qua giai đoạn cấp tính, virus viêm gan B không hoạt động không tấn công gan, khả năng lây nhiễm thấp và chỉ số này cũng dương tính ở người bệnh viêm gan B mạn tính và được điều trị bằng thuốc hiệu quả.

Xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan C

Xét nghiệm máu tầm soát bệnh viêm gan

Xét nghiệm máu tầm soát bệnh viêm gan

Xét nghiệm kiểm tra, tầm soát viêm gan C bao gồm:

 • Xét nghiệm phát hiện bệnh: Xét nghiệm kháng thể viêm gan C (Anti – HCV), Định lượng viêm gan C ELISA
 • Các xét nghiệm chức năng gan: ALT, AST, ALP, GGT,…
 • Xét nghiệm đếm virus viêm gan C: HCV – RNA PCR định lượng
 • Xét nghiệm loại genotyp: HCV – Genotyp

Do nguy cơ mắc xơ gan và ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan C cao hơn những người bình thường rất nhiều lần, vì vậy tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và mức độ nhiễm bệnh của bệnh nhân, các bác sỹ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác, giúp đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Viêm gan virus là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vì vậy người bệnh viêm gan cần chủ động phòng ngừa bệnh lý gan mật, thăm khám định kỳ 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu có.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96