Tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan như thế nào?

Tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán sớm bệnh lý xơ gan để từ đó các bác sĩ có thể xây dựng một phác đồ điều trị hiệu quả. Tầm soát xơ gan bằng máy Fibroscan như thế nào? Ngoài phương pháp này còn có phương pháp chẩn đoán bệnh xơ gan nào khác? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây!

Tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan như thế nào?

Fibroscan là phương pháp tầm soát bệnh xơ gan bằng sóng siêu âm

Công nghệ tầm soát Fibroscan giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý xơ gan ở người bệnh rất đơn giản và nhẹ nhàng. Máy Fibroscan sử dụng sóng siêu âm để đo độ cứng của gan. Từ kết quả này, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những đánh giá về mức độ xơ hóa và tổn thương gan. Sau đó sẽ đưa ra hướng điều trị tích cực nhất.

Phương pháp này có độ nhạy chuyên biệt, tương đương với sinh thiết, khá nhẹ nhàng giống siêu âm, không xâm lấn cơ thể, gây đau hay biến chứng, có thể thực hiện cho tất cả bệnh nhân và cho kết quả nhanh chóng.

Để tầm soát bệnh xơ gan bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 2 giờ trước khi được đo FibroScan.

Phương pháp Fibroscan giúp đánh giá mức độ xơ gan chính xác, nhanh chóng

Các phương pháp chẩn đoán bệnh xơ gan hiệu quả

Ngoài phương pháp tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan, chẩn đoán bệnh xơ gan còn có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp hiệu quả khác:

Xét nghiệm bilirubin

Bilirubin là một sắc tố được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên trong bệnh xơ gan giai đoạn muộn, gan không xử lý được bilirubin, dẫn đến làm tăng nồng độ chất này trong máu. Xét nghiệm bilirubin là phương pháp phổ biến giúp chẩn đoán bệnh xơ gan.

Siêu âm gan

Người xơ gan khi thực hiện biện pháp này thường phát hiện lá gan to và sáng hoặc gan teo nhỏ, có thể quan sát thấy cục u xơ trên bề mặt gan khiến bờ gan không đồng đều. Ngoài ra phương pháp này cũng có thể phát hiện dịch cổ trướng, cổ trướng ít thì nhìn thấy được ở hốc gan thận, cổ trướng nhiều thì xuất hiện nhiều dịch bao quanh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng bị phát hiện lách phát triển to, cấu trúc siêu âm không đồng đều, tĩnh mạch cửa giãn rộng với đường kính >1,3cm.

 

Chuyên khoa gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán bệnh xơ gan chính xác

Soi ổ bụng

Mặt gan người mắc bệnh xơ gan sẽ mất đi tính chất nhẵn bóng, từ lần sần đến mấp mô do khối u to nhỏ khác nhau. Màu sắc thay đổi từ đỏ nhạt thành vàng nhạt. Bờ gan mấp mô, mật độ tăng làm gan cong lên có thể nhìn thấy một phần mặt dưới gan. Qua soi ổ bụng bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm sinh thiết gan để chẩn đoán chính xác hơn về xơ gan.

Sinh thiết gan

Đây là cách chính xác nhất để chẩn đoán xơ gan. Bác sĩ sẽ lấy từ gan một mẫu tế bảo khoảng 3cm sau đó tiến hành các xét nghiệm trên tế bào đó để xác định các tổn thương trong gan và đưa ra kết luận về tình trạng xơ gan của người bệnh.

Chụp cắt lớp (CT Scan)

Phương pháp này chỉ nên tiến hành sau khi có kết quả siêu âm gan. Đây là phương pháp chẩn đoán xơ gan có độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không tốt cho người bệnh bởi họ có thể bị nhiễm xạ tia X.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan và một số phương pháp khác gửi đến bạn đọc tham khảo. Hiện tại, chuyên khoa Gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang thực hiện chẩn đoán, tầm soát xơ gan bằng các phương pháp như: xét nghiệm máu, siêu âm gan, chụp cắt lớp,… để biết thêm thông tin chi tiết bạn đọc vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96.
Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96