Tại sao lại phải xét nghiệm chức năng gan?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục giải đáp giúp “Tại sao lại phải xét nghiệm chức năng gan?”. Điều này có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của chúng ta? (Tú Anh 25 tuổi, Hà Nội)

Chào Tú Anh!

Chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật đã nhận được những chia sẻ từ bạn. Vấn đề bạn hỏi ” Tại sao lại phải xét nghiệm chức năng gan?”- Chuyên mục xin giải đáp như sau:

Xét nghiệm chức năng là một biện pháp giúp bạn nhận biết gan của mình đang khỏe hay ốm

Gan là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người. Bộ phận này được ví như một “nhà máy” giúp tổng hợp, chuyển hóa các chất trong cơ thể thành dinh dưỡng đồng thời đào thải các chất độc hại, dư thừa ra ngoài cơ thể, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Xét nghiệm chức năng gan là một việc làm cần thiết, định kỳ để giúp chúng ta nắm được tình trạng sức khỏe của gan có tốt hay không hay gan đang bị tổn thương. Để đánh giá chức năng gan, chúng ta cần thực hiện các xét nghiệm về chỉ số men gan, bao gồm men gan AST, ALT, GGT và LDH.

Ở người bình thường, chỉ số các men gan như sau: AST là 20 – 40 UI/l, ALT là 20 – 40 UI/l, LDH là 30 – 40 UI/l, GGT là 20 – 40 UI/l. Khi chỉ số men gan cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng trung bình trên thì chứng tỏ gan đang bị tổn thương và bạn cần quan tâm hơn tới sức khỏe lá gan của mình.

Men gan cao là khi chỉ số men gan vượt ngưỡng trung bình. Điều này cho thấy gan đang bị tổn thương

Chỉ số men gan cao thường xảy ra do gan bị viêm, áp xe gan, ngộ độc gan,… Những căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và xử trí sớm sẽ dẫn tới xơ gan, nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về vấn đề “Tại sao lại phải xét nghiệm chức năng gan” do chuyên trang Bệnh Gan Mật chia sẻ. Hy vọng, bạn Tú Anh có thể nắm được vấn đề của mình. Bạn nên chú ý thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời phòng ngừa các bệnh lý về gan mật. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96