Tắc ống dẫn mật do đâu?

Tắc ống dẫn mật là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể vì mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Vì thế, khi ống mật tắc nghẽn sẽ cản trở dòng lưu thông mật từ gan xuống tá tràng, ruột non để tiêu hóa thức ăn. Nguyên nhân tắc ống dẫn mật do đâu? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Tắc ống dẫn mật do đâu?

Tắc ống dẫn mật gây cản trở quá trình tiêu hóa trong cơ thể

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ống dẫn mật bị tắc nghẽn. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất:

Sỏi mật: Sỏi mật là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ống dẫn mật. Sỏi được hình thành từ sự mất cân bằng giữa các thành phần trong mật như cholesterol, muối mật và bilirubin. Sự mất cân bằng các thành phần trong mật càng cao thì sỏi mật được tạo ra càng nhiều. Khi số lượng sỏi mật nhiều hoặc có kích thước lớn sẽ khiến cho ống dẫn mật bị thu hẹp lại và cản trở sự lưu thông của mật. Sỏi mật thường xuất hiện ở túi mật, ống mật chủ.

Viêm gan: Tình trạng viêm nhiễm ở gan cũng là nguyên nhâng gây tắc hẹp và xơ hóa đường dẫn mật trong gan khiến dịch mật sau khi sản xuất ra từ gan sẽ lưu thông kém tới túi mật và ống mật chủ. Dịch mật thường bị ứ đọng trong gan và có thể gây ra hiện tượng phù nề gan. Điều này vô cùng nghiêm trọng vì chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo là những hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Sỏi mật, viêm gan là những nguyên nhân gây tắc ống dẫn mật

Tắc ống dẫn mật do polyp hoặc u nang ống dẫn mật:  Các khối u nang hay polyp hình thành và phát triển trong lòng ống dẫn mật sẽ khiến cho lòng ống dẫn mật bị thu hẹp và cản trở quá trình lưu thông của dịch mật. Đối với trường hợp này, người bệnh cần được phẫu thuật để cắt bỏ khối u nang và polyp. Từ đó, đường dẫn mật mới lưu thông trở lại bình thường.

Do chấn thương sau phẫu thuật: Trường hợp này thường xảy ra sau phẫu thuật cắt túi mật. Do ảnh hưởng của phẫu thuật mà đường dẫn mật bị thu hẹp lại.

Polyp túi mật gây tắc nghẽn ống dẫn mật

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây tắc ống dẫn mật như: Khối u cơ quan lân cận (u đường tiêu hóa, u tụy) đã lan rộng đến hệ thống mật; Giun chui ống mật, trứng của sán lá gan gây tắc nghẽn đường mật trong gan; Ung thư tuyến tụy, viêm tụy,…

Trên đây là một số thông tin về bệnh tắc ống dẫn mật do chuyên trang bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96