Tắc nghẽn ống dẫn mật có nguy hiểm không?

Sỏi mật, polyp túi mật, tiểu xơ viêm đường mật là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống dẫn mật. Vậy tắc nghẽn ống dẫn mật có nguy hiểm không và làm sao để điều trị khỏi? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Chẩn đoán tắc nghẽn ống dẫn mật

Thông thường, dựa vào dấu hiệu lâm sàng đã có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng tắc đường dẫn mật, tuy nhiên để chắc chắn, người bệnh sẽ làm thêm xét nghiệm máu với các chỉ số báo hiệu sự tắc nghẽn của dịch mật như:

– Bilirubin máu: Bất kể ứ mật do nguyên nhân gì thì nồng độ bilirubin huyết thanh thường tăng lên. Tuy nhiên, phương pháp này không giúp phân biệt được các nguyên nhân gây tắc mật.

– Phosphatase kiềm: Tăng cao báo hiệu tình trạng tắc mật nhưng cũng không giúp phát hiện nguyên nhân tắc mật là tại gan hay ngoài gan.

– Men gan (AST, ALT): Chỉ số men gan có thể cảnh báo tình trạng tắc nghẽn ống dẫn mật: Nếu tắc mật thông thường, các giá trị này tăng nhẹ, nhưng nếu có viêm đường mật, men gan sẽ tăng cao rõ rệt.

Tắc nghẽn ống dẫn mật có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tắc nghẽn ống dẫn mật có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

tac-nghen-ong-dan-mat-co-nguy-hiem-khong-1

Ngoài những chỉ số xét nghiệm máu trên đây, để chẩn đoán chính xác tình trạng tắc nghẽn mật và nguyên nhân gây tắc nghẽn hỗ trợ điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số kiểm tra cận lâm sàng như:

– Siêu âm ổ bụng: siêu âm giúp phát hiện sỏi đường mật, giãn ống mật chủ, đặc biệt là hình ảnh túi mật.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Giúp xác định chính xác nguyên nhân và mức độ tắc nghẽn đường mật, chẩn đoán viêm, nhiễm trùng đường mật.

– Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): Sử dụng khi hai phương pháp trên không phát hiện được nguyên nhân và vị trí đường mật tắc nghẽn do nằm sâu trong nhu mô gan hoặc người bệnh đang trong giai đoạn tắc mật cấp, bắt buộc phải vừa chẩn đoán vừa can thiệp ngoại khoa.

– Chụp đường mật qua da xuyên gan (PTC), chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP Scan): Áp dụng khi phương pháp ERCP không thành công hoặc trường hợp ung thư đường mật.

Tắc nghẽn ống dẫn mật nguy hiểm không?

Sỏi mật, polyp túi mật, tiểu xơ viêm đường mật có thể dẫn đến tắc nghẽn đường mật và gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Điều trị tắc nghẽn ống dẫn mật

Nếu tắc mật không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết, bệnh gan mạn tính thậm chí đe dọa tính mạng.

Khám và điều trị tắc nghẽn ống dẫn mật hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị tắc nghẽn ống dẫn mật hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Mục tiêu điều trị là làm giảm tắc nghẽn và chống viêm trong trường hợp đường mật viêm nhiễm do vi khuẩn. Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) có thể sử dụng để cắt túi mật (nếu tắc mật do sỏi) hoặc cơ thắt ống mật chủ (nếu sỏi mắc ở ống mật chủ). Người bệnh phải sử dụng kháng sinh nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn đường mật để tránh nhiễm trùng lan rộng khắp ổ bụng hoặc vào máu.

Tắc nghẽn đường mật do ung thư, ống dẫn mật cần được mở rộng bằng phương pháp nội soi hoặc khơi thông đường mật qua da.

Tắc nghẽn ống mật do khối u tuyến tụy thường được điều trị bằng phương pháp đặt stent đường mật.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc tham khảo, để được tư vấn hỗ trợ cụ thể hơn, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc qua tổng đài 1900558896 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96