Tác dụng phụ thuốc trị viêm gan C

Thuốc trị viêm gan C nhằm chống lại sự phát triển virus gây hại cho gan tuy nhiên những loại thuốc này nếu không được sử dụng đúng cách theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ có những tác dụng phụ nguy hiểm. Dưới đây là một số tác dụng phụ thuốc trị viêm gan C người bệnh cần chú ý để phòng tránh.

Tác dụng phụ thuốc trị viêm gan C

Bệnh viêm gan C nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Thay đổi về máu

Một vài thay đổi về nồng độ các thành phần trong máu thường xảy ra khi điều trị kết hợp và bác sĩ thường chỉ định các xét nghiệm máu thường quy để theo dõi. Ribavirin làm giảm nồng độ hemoglobin, vì hồng cầu trở nên dễ vỡ hơn khi điều trị. Điều này có thể gây thiếu máu nên có thể dẫn đến hoặc làm nặng thêm tình trạng mệt mỏi, khó thở và bệnh tim.

Nồng độ hemoglobin trở về bình thường khi kết thúc điều trị. Tương tự, interferon pegylate hóa làm giảm lượng bạch cầu đa nhân trung tính (một thành phần của hệ thống bảo vệ chống nhiễm trùng) và tiểu cầu (liên quan đến sự đông máu). Theo dõi cẩn thận và  giảm liều thuốc (nếu cần) để ngăn ngừa những thay đổi về máu thì số lượng tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu sẽ quay về bình thường sau khi điều trị.

Thay đổi về tuyến giáp

Tác dụng phụ thuốc trị viêm gan C

Ở một số trường hợp, thuốc trị bệnh viêm gan C có thể gây ra tác dụng phụ làm thay đổi tuyến giáp.

Ở một số ít trường hợp, điều trị viêm gan C bằng interferon có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Các dấu hiệu của tuyến giáp có vấn đề là run và thay đổi cân nặng, khi đó cần đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi điều trị.

Hội chứng giống cúm

Các triệu chứng giống của bệnh cúm như sốt, ớn lạnh, đau, nhức… là tác động phổ biến, nhưng có thể làm giảm nhẹ bằng những biện pháp đơn giản như uống nhiều nước, và uống thuốc làm giảm triệu chứng.

Thay đổi trạng thái tinh thần

Tình trạng thay đổi trạng thái tinh thần thường nặng hơn khi điều trị viêm gan C mạn tính. Triệu chứng có thể là: trầm cảm, lo âu, thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, rối loạn trí nhớ, và giảm khả năng tập trung. Vì vậy nếu người bệnh đã từng có những vấn đề này trước đó, hoặc đang được điều trị, cần thông báo cho bác sĩ trước khi điều trị viêm gan C.

Triệu chứng ngoài da

Một số tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C có thể gây ra các triệu chứng ngoài da như:

– Khô, ngứa da: da có thể trở nên khô và đôi khi bị ngứa trong thời gian điều trị.

– Rụng tóc: xảy ra ở vài bệnh nhân, và thường là từ nhẹ đến trung bình. Tóc thường mọc trở lại khi tiếp tục điều trị hoặc sau khi ngừng điều trị.

Tác dụng phụ thuốc trị viêm gan C

Để điều trị viêm gan C hiệu quả, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thuốc điều trị hiệu quả.

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về bệnh viêm gan C và đặt lịch hẹn bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thuốc điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96