Suy gan cấp

Suy gan cấp tính là một trường hợp khẩn cấp y tế đòi hỏi phải nhập viện để được điều trị càng sớm càng tốt tránh những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.

Suy gan cấp là gì?

Suy gan cấp

Suy gan cấp là trường hợp cấp cứu nguy hiểm cần được phát hiện sớm và kịp thời điều trị.

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan mất khả năng hoạt động nhanh chóng. Thông thường hơn, suy gan phát triển chậm trong quá trình cả năm. Nhưng trong suy gan cấp, suy gan phát triển trong một vài ngày.

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Nguyên nhân gây bệnh suy gan cấp

Nguyên nhân vi sinh vật

Do các virut viêm gan A, B, C, E virut viêm gan B là nguyên nhân phổ biến nhất ở Việt Nam.

Các virut khác: Cytomegalovirus, Herpes, Epstein Barr, thủy đậu.

Vi khuẩn: gặp ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tổn thương gan và suy gan cấp tới 20 – 25%.

Ký sinh trùng: sốt rét, sán lá gan, giun.

Do ngộ độc

Suy gan cấp

Thuốc là một trong những nguyên nhân thường gặp gây bệnh suy gan nguy hiểm.

Thuốc

Hay gặp nhất là Paracetamol kể cả với liều điều trị thông thường ở bệnh nhân nghiện rượu, hoặc được sử dụng cùng với các thuốc chuyển hóa qua enzyme Cytochrome 450 như các thuốc chống co giật.

Các thuốc khác: Isoniazide, Rifampicin, thuốc chống viêm không Steroid, Sulphonamides, Phenytoin, Tetracycline, Allopurinol,Ketoconazole, IMAO…

Quá liều Acetaminophen. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, những loại khác) là nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan cấp tính. Suy gan cấp tính có thể xảy ra nếu dùng một liều rất lớn acetaminophen cùng một lúc, hoặc nó có thể xảy ra nếu dùng liều cao hơn khuyến cáo mỗi ngày trong nhiều ngày, đặc biệt là ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Thuốc theo toa. Một số loại thuốc theo toa, bao gồm cả kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và các thuốc chống co giật, có thể gây suy gan cấp tính.

Thảo dược bổ sung

Thuốc thảo dược bổ sung, bao gồm cả Kava, cây ma hoàng, skullcap và các cây làm thuốc, có liên quan đến suy gan cấp tính.

Chất độc

Chất độc có thể gây suy gan cấp tính bao gồm nấm hoang dã độc Amanita phalloides, đôi khi nhầm lẫn với các loài ăn được.

Ngộ độc các thuốc đông y, đặc biệt là chất bảo quản thuốc.

Phương pháp điều trị và thuốc

Suy gan cấp

Người bệnh suy gan cấp cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để cấp cứu, điều trị.

Điều trị suy gan cấp

Các loại thuốc để đảo ngược suy gan cấp tính ngộ độc do quá liều acetaminophen hoặc ngộ độc nấm được điều trị bằng các loại thuốc có thể đảo ngược tác dụng của độc tố.

Ghép gan, suy gan cấp tính không thể đảo ngược trong nhiều trường hợp. Trong những tình huống này, việc điều trị chỉ có thể là ghép gan. Trong quá trình cấy ghép gan, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ.

Điều trị biến chứng

Bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải và cố gắng ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp tính. Chăm sóc này có thể bao gồm:

Làm giảm dịch dư thừa trong não. Não phù nề do suy gan cấp tính có thể tăng áp lực lên não. Người bệnh suy gan cấp sẽ được chỉ định thuốc giúp giảm sự tích tụ chất lỏng trong não.

Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng bằng cách lấy mẫu máu và nước tiểu định kỳ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng.

Những người bị suy gan cấp tính thường phát triển loét chảy máu trong đường tiêu hóa vì vậy cần đến bệnh viện để được bác sĩ chỉ định thuốc làm giảm nguy cơ chảy máu. Nếu bị mất rất nhiều máu, có thể yêu cầu truyền máu.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Suy gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96