Suy gan cấp tính

Suy gan cấp tính có thể gây nên biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời và điều trị đúng cách. Vì vậy người dân cần hiểu đúng về bệnh suy gan cấp tính, triệu chứng và biến chứng để có cách đối phó.

Suy gan cấp tính là gì?

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan mất khả năng hoạt động nhanh chóng. Thông thường hơn, suy gan phát triển chậm trong quá trình cả năm. Nhưng trong suy gan cấp, suy gan phát triển trong một vài ngày.

Suy gan cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh

Suy gan cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh

Suy gan cấp tính là một trường hợp khẩn cấp y tế đòi hỏi phải nhập viện. Một số nguyên nhân của suy gan cấp tính có thể được đảo ngược với điều trị. Tuy nhiên, trong những tình huống khác, ghép gan có thể là phương thuốc duy nhất cho suy gan cấp tính.

Suy gan cấp tính gây biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Suy gan cấp tính thường gây ra biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

Quá nhiều dịch trong não (phù não): triệu chứng này gây ra áp lực trong não, có thể dịch chuyển mô não ra ngoài không gian thông thường của nó (thoát vị). Phù não cũng có thể lấy mất  oxy não.

Chảy máu, rối loạn gan không thể sản xuất số đủ lượng các yếu tố đông máu, giúp máu đóng cục. Chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặc các địa điểm khác là khó kiểm soát vì máu không có yếu tố đông máu.

Khám gan định kỳ thường xuyên

Khám gan định kỳ thường xuyên

Nhiễm trùng: Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu, hệ hô hấp và tiết niệu.

Suy thận: thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận.

Triệu chứng suy gan cấp tính

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh không có những triệu chứng suy gan cấp tính rõ ràng nên người bệnh có thể chủ quan không nghĩ mình nhiễm bệnh. Suy gan khiến cho các tế bào gan bị tổn thương nặng nên người bệnh có thể cảm nhận được những triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng suy gan cấp tính

Triệu chứng suy gan cấp tính

Tùy vào từng thể lực của người bệnh cũng như tình trạng mà người bệnh có thể có các triệu chứng suy gan cấp tính khác nhau. Các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan cấp tính có thể bao gồm: vàng của da và mắt, đau ở phía trên bên phải của bụng, buồn nôn, ói mửa, một cảm giác chung không cảm thấy khỏe, khó tập trung, mất phương hướng hoặc lẫn lộn, buồn ngủ.

Suy gan cấp tính có thể phát triển nhanh chóng ở một người khỏe mạnh, và nó đe dọa tính mạng. Nếu đột nhiên phát triển vàng da hoặc mắt, đau ở vùng bụng trên hoặc bất kỳ thay đổi bất thường trong trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi người bệnh cần được đến bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giáo sư gan mật giỏi và trang thiết bị hiện đại để được kiểm tra chẩn đoán chính xác tránh biến chứng nguy hại ảnh hướng sức khỏe.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Suy gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96