Sự tiến triển của viêm gan C

Viêm gan C là bệnh lý nguy hiểm về gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, sự tiến triển của viêm gan C có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí ung thư gan gây tỷ lệ tử vong cao cho người bệnh.

Sự tiến triển của viêm gan C diễn ra trong thời gian bao lâu?

Sự tiến triển của viêm gan C

Viêm gan C là virus gây bệnh gan nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Sau khi bị nhiễm HCV, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 đến 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính.

HCV cấp tính thường chấm dứt sau 2 đến 12 tuần. Tuy nhiên, có đến 80% số người mới bị nhiễm bệnh cơ thể của họ không loại trừ được hết siêu vi nên trở thành bệnh kinh niên.

Đa số người có viêm gan C kinh niên không hề có triệu chứng nào và vẫn có một cuộc sống gần như bình thường. Nhưng trong số 10% đến 25% người có bệnh kinh niên, bệnh vẫn âm thầm phát triển suốt trong khoảng 10 đến 40 năm.

Sự tiến triển của viêm gan C gây ảnh hưởng gì?

HCV mạn tính có thể dẫn đến hư gan, mô sợi phát triển trong gan (fibrosis), tụ mỡ trong gan (steatosis), xơ gan (cirrhosis), và ung thư gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phải được thay gan.

Sự tiến triển của viêm gan C

Sự tiến triển của viêm gan C có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Xơ gan là một quá trình trong đó các tế bào gan bị hư hoặc bị hủy đi và được thay thế bằng các vết sẹo. Việc các vết sẹo hình thành một cách rộng lớn sẽ cản trở việc lưu thông của máu qua gan, khiến các tế bào gan chết nhiều thêm và chức năng của gan bị suy thoái.

Xơ gan nhẹ

Khi viêm gan C tiến triển thành xơ gan nhẹ, khi đó gan bị sẹo nhiều nhưng vẫn duy trì được đa số các chức năng, người mang bệnh xơ gan nhẹ ít có triệu chứng nên khó nhận biết.

Xơ gan nặng

Khi viêm gan tiến triển thành xơ gan nặng, gan bị sẹo một cách rộng lớn và không còn duy trì được các chức năng. Những người mang bệnh xơ gan nặng thường có những triệu chứng như tĩnh mạch trướng (chứng giãn và yếu tĩnh mạch) trong thực quản và bụng, chảy máu nội tạng, sưng cổ, trướng (tích tụ nước) và những tình trạng khác nguy hiểm đến tính mạng. Họ cũng có thể tạm thời bị rối trí.

Sự tiến triển của viêm gan C

Người bệnh gan cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Ung thư gan

Ung thư gan thường phát triển vào những giai đoạn cuối của bệnh viêm gan C khi người bệnh không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Thông thường là sau 25 đến 30 năm. Loại ung thư gan do viêm gan C gây ra gọi là primary hepatocellular carcitionia (HCC) rất dễ gây tử vong cho bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần trao đổi với bác sĩ, xin vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua số tổng đài: 1900 5588 96, hotline: 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96