Sống chung với người bị viêm gan B có lây không?

Xin chào chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi “sống chung với người bị viêm gan B có lây không?” Bạn cùng phòng với tôi nhiễm viêm gan B, tôi và cậu ấy được cử đi công tác cùng đợt với nhau. Chúng tôi phải ở chung phòng khách sạn trong chuyến công tác 1 tháng. Tôi rất lo lắng việc ở chung có thể khiến mình nhiễm căn bệnh này. Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi! (Hoàng Hải 34 tuổi)

Xin chào anh!

Chuyên mục tư vấn bệnh gan mật đã nhận được câu hỏi của anh! Vấn đề anh băn khoăn ” sống chung với người bị viêm gan B có lây không” chuyên mục xin giải đáp như sau.

Bệnh viêm gan B lây qua đường tình dục, truyền máu, tiếp xúc các vết thương nhở nhưng chỉ khi điều kiện thuận lợi xảy ra

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường tình dục, đường truyền máu, từ mẹ sang con và qua tiếp xúc giữa các vết thương hở với mầm bệnh. Tuy nhiên, chỉ khi điều kiện thuận lợi xảy ra chúng ta mới dễ dàng mắc loại virus này. Chính vì thế, khi sống chung với bạn mình anh cần chú ý tới các con đường lây truyền để chủ động phòng ngừa cho bản thân.

Để phòng tránh lây nhiễm căn bệnh này khi sống chung với đồng nghiệp trong chuyên công tác thì anh nên chú ý tới những vấn đề sau đây:

  • Tuyệt đối không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo, nhíp, bấm móng tay, bàn chải đánh răng, tông đơ tóc,… với người bệnh để phòng ngừa virus có trên đồ dùng của người bệnh tiếp xúc và thâm nhập qua vết thương hở của mình trong quá trình sinh hoạt, sử dụng.
  • Trong quá trình sinh hoạt chung với người bệnh, anh nên chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, anh không nên có thái độ xa cách sẽ gây tổn thương tới tâm lý và tình cảm của bạn mình.

Chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân sẽ giúp bạn ngăn ngừa mắc viêm gan B khi sống cùng người bệnh

  • Nếu trong quá trình sinh hoạt, anh thấy trong phòng có vết máu của bệnh nhân, cần tuyệt đối chú ý. Tốt nhất không nên tiếp xúc trực tiếp mà nên dùng các vật dụng bảo vệ như gang tay để dọn dẹp.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chuyên mục tư vấn ở trên có thể giúp anh Hải nắm được vấn đề của mình “sống chung với người bị viêm gan B có lây không”. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96. Chúc anh mạnh khỏe và chăm sóc tốt nhất cho bản thân.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96