Sỏi mật – nguyên nhân gây viêm túi mật

Sỏi mật được hình thành từ sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật gây ra như bilirubin, cholesterol và muối mật. Có hai loại sỏi mật bao gồm: sỏi cholesterol và sỏi bilirubin (sỏi sắc tố). Sỏi mật thường xảy ra ở túi mật và là nguyên nhân hàng đầu gây viêm túi mật.

Vì sao sỏi mật gây viêm túi mật?

Sỏi mật trong túi mật gây viêm túi mật do cọ sát với thành túi mật

Khi các thành phần trong dịch mật bị mất cân bằng sẽ hình thành nên các viên sỏi mật. Số lượng sỏi mật có thể nhiều hay ít, kích thước lớn hay nhỏ tùy thuộc vào từng trường hợp và tùy thuộc vào sự mất cân bằng các chất trong dịch mật gây ra. Sỏi mật thường xảy ra ở túi mật là do đây là nơi lưu trữ dịch mật và cô đọng dịch mật.

Sở dĩ sỏi mật gây viêm túi là do quá trình di chuyển của sỏi mật trong dòng lưu thông dịch mật khiến cho các cạnh sỏi mật cọ sát vào thành túi mật, gây trầy xước, tổn thương kết hợp với dịch mật ứ trệ lâu ngày gây ra viêm nhiễm trong túi mật. Từ đó, chức năng của túi mật sẽ bị giảm sút và không còn chức năng hấp thu nước trong dịch mật và cô đọng dịch mật.

Sỏi mật gây viêm túi mật phải làm sao?

Sỏi mật gây viêm túi mật sẽ làm mất chức năng của túi mật

Khi bị sỏi mật,người bệnh rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Chỉ khi túi mật bị viêm và gây ra những thay đổi về sức khỏe như: đau hạ sườn phải, vàng da, mệt mỏi, chán ăn,… người bệnh mới thăm khám và dễ dàng nhận biết.

Khi bị sỏi mật gây viêm túi mật, điều đầu tiên mà người bệnh cần lưu ý là tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc điều trị bệnh cần tùy theo mức độ bệnh ở từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp nhất. Hiện nay, điều trị sỏi túi mật có thể áp dụng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.

  • Những trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc ) giúp điều trị viêm và tán sỏi để việc lưu thông dịch mật dễ dàng hơn.
  • Điều trị ngoại khoa: Những trường hợp nặng hoặc kích thước sỏi mật lớn thường được khuyên điều trị ngoại khoa cắt bỏ túi mật để ngăn chặn những biến chứng do bệnh gây ra như tắc nghẽn ống dẫn mật, thủng túi mật, tràn dịch mật vào ổ bụng, nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật rất an toàn cho người bệnh, ít đau, độ phục hồi nhanh chóng,…

Phẫu thuật cắt túi mật là một biện pháp xử trí hiệu quả đối với các trường hợp bị viêm, sỏi hoặc polyp túi mật

Trên đây là một số thông tin về bệnh sỏi mật – nguyên nhân gây viêm túi mật do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 558 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96