Sỏi mật có mấy loại?

Sỏi mật là sự hình thành từ tình trạng mất cân bằng các yếu tố trong mật (như bilirubin, cholesterol và muối mật) gây ra. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh như thủng túi mật, thủng ống dẫn mật, tràn dịch mật, tắc nghẽn ống dẫn mật,… đe dọa tính mạng người bệnh. Sỏi mật có mấy loại? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Sỏi mật có mấy loại?

Hình ảnh sỏi mật cholesterol

Sỏi mật là một bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến, trong đó sỏi túi mật gặp nhiều hơn cả vì sự mất cân bằng các yếu tố trong dịch mật thường xảy ra ở túi mật. Do túi mật là nơi chứa đựng dịch mật sau khi được đưa từ gan tới. Khi dịch mật lắng đọng ở đây, các thành phần trong túi mật thường bị cô đọng lại vì thành phần nước sẽ được túi mật hấp thu trở lại cơ thể. Chính vì vậy mà sự mất cân bằng các cholesterol, muối mật và bilirubin có thể xảy ra do một yếu tố nào đó.

Sỏi mật thường có ba loại: sỏi cholesterol và sỏi bilirubin (sỏi sắc tố), sỏi hỗn hợp. Trong đó,

 • Sỏi cholesterol: Thành phần sỏi chứa chủ yếu là cholesterol (hàm lượng cholesterol  ≥ 70%). Đây là loại sỏi phổ biến nhất, thường có màu vàng, hình thành do lượng cholesterol dư thừa không được hòa tan bởi dịch mật kết tinh lại cùng với 1 số thành phần khác.
 • Sỏi sắc tố (sỏi bilirubin): Thành phần sỏi chứa chủ yếu là cholesterol (hàm lượng cholesterol  ≥ 70%). Đây là loại sỏi phổ biến nhất, thường có màu vàng, hình thành do lượng cholesterol dư thừa không được hòa tan bởi dịch mật kết tinh lại cùng với 1 số thành phần khác.
 • Sỏi hỗn hợp: Đây là loại sỏi mật có chứa 30 – 70% thành phần sỏi là cholesterol còn lại là bilirubin.

Hình ảnh sỏi mật sắc tố

Sỏi mật có ảnh hưởng gì?

Bệnh sỏi mật thường gặp nhất là sỏi túi mật. Tuy nhiên, sỏi mật cũng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác như: sỏi ống mật chủ, sỏi gan trong đó sỏi ống mật chủ. Dù ở vị trí nào, sỏi mật cũng gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. Những hệ lụy do sỏi mật gây ra thường gặp như:

 • Gây tắc ống dẫn mật: Sự tồn tại của các viên sỏi mật sẽ khiến cho diện tích lòng ống dẫn mật bị tắc nghẽn, gây cản trở quá trình lưu thông dịch mật từ gan tới túi mật, ống mật chủ, xuống tá tràng,…
 • Gây thủng đường mật: Ở nhiều trường hợp, các viên sỏi đường mật hình thành với nhiều góc cạnh và kích thước lớn. Khi chúng được cuốn theo dòng lưu thông của dịch mật sẽ gây ra những cọ sát vào thành đường mật gây thủng đường mật.
 • Gây rối loạn tiêu hóa: Sỏi mật gây tắc nghẽn đường dẫn mật nên dịch mật không thể lưu thông xuống tá tràng để đáp ứng cho quá trình tiêu thụ thức ăn ở ruột già. Chính vì thế, người bệnh sẽ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy bụng, táo bón, đau bụng,…

Sỏi mật có thể gây tắc đường dẫn mật, thủng đường mật

 • Gây nhiễm trùng ổ bụng: Hệ lụy này xảy ra khi đường mật bị thủng và dịch mật bị tràn ra ổ bụng, vào các tạng xung quanh. Điều này vô cùng nguy hiểm vì người bệnh có thể nguy kịch tới tính mạng, dẫn tới tử vong.

Trên đây là những thông tin về bệnh sỏi mật do chuyên trang Bệnh gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Sỏi mật, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96