Sỏi bùn mật là gì?

Sỏi bùn mật là bước đệm hình thành nên sỏi mật. Tuy nhiên, nếu biết cách ngăn chặn kịp thời sỏi bùn mật sẽ mau chóng tan biến. Vậy sỏi bùn mật là gì và nguyên nhân nào hình thành nên sỏi bùn mật, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Sỏi bùn mật là gì?

Sỏi bùn mật là gì?

Sỏi túi mật là tiền thân hình thành bệnh sỏi túi mật cần có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Nằm ở giữa gan và ruột, túi mật là nơi lưu trữ dịch mật được sản xuất ra từ gan và tiết chất dịch này qua các ống dẫn mật vào ruột non, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Túi mật được làm rỗng thường xuyên thông qua quá trình thay mới dịch mật. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó, dịch mật bị tồn ứ trong túi mật kéo theo sự lắng đọng các tinh thể cholesterol, sắc tố mật canxi bilirubinat hoặc các muối canxi khác tạo thành bùn mật.

Trong hầu hết các trường hợp, sỏi bùn mật tự tan ra hoặc được đẩy ra ngoài qua quá trình co bóp của túi mật để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Nhưng ở một số người khác, bùn mật ngày một cô đặc lên và dẫn đến sự hình thành của sỏi mật. Sự kết hợp của các tinh thể trong bùn mật và chất nhầy của màng túi mật trong thời gian kéo dài là điều kiện để tạo sỏi cholesterol trong túi mật. Bùn mật cũng có khả năng phát triển tạo thành sỏi trong ống dẫn mật.

Nguyên nhân gây sỏi bùn mật là gì?

Túi mật liên tục làm nhiệm vụ tiếp nhận dịch mật được sản xuất từ gan, cô đặc chúng rồi lại đẩy xuống ruột non. Khi quá trình này gặp trục trặc, các tình thể cholesterol, sắc tố mật canxi birubinat hoặc các muối canxi khác sẽ tồn đọng lại trong túi mật tạo ra bùn mật. Tuy nhiên, kho có bùn túi mật, cơ thể sẽ có cơ chế tự điều chỉnh để tống chúng ra ngoài.

Bùn túi mật có thể dày lên đáng kể trong thai kỳ với chế độ kiêng khem quá nghiêm ngặt. Bùn mật cũng có thể gặp ở những người không ăn uống được bằng đường miệng mà phải nuôi dưỡng qua tĩnh mạch. Ở các trường hợp này, dịch mật không được đẩy ra khỏi túi mật như bình thường, trong khi vẫn được gan sản xuất liên tục. Hậu quả là túi mật phải cô đặc và tích trữ lượng dịch lớn hơn nhiều so với khả năng của nó. Dịch mật càng đậm đặc, khả năng hòa tan càng thấp và nguy cơ lắng bùn mật càng cao.

Sỏi bùn mật là gì?

Đau bụng là triệu chứng cảnh báo bệnh sỏi bùn mật.

Triệu chứng cảnh báo sỏi bùn mật

Đa số các trường hợp sỏi bùn mật thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu phát triển thành sỏi mật, người bệnh có thể phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng trên bên phải, vàng da, sốt,… khi sỏi mật đi đến ống mật chủ gây nhiễm trùng.

Ngoài sỏi mật, bùn mật có thể dẫn đến viêm túi mật cấp tính không do sỏi với các triệu chứng gần giống như viêm túi mật cấp tính do sỏi mật, mặc dù giai đoạn khởi phát chậm hơn. Các triệu chứng bao gồm: đau nhói đột ngột phía trên bên phải bụng, lan về phía vai phải cơn đau kéo dài vài giờ, sốt, buồn nôn, nôn, ăn mất ngon miệng,..

Sỏi bùn mật là gì?

Thực hiện thăm khám sức khỏe để sớm phát hiện và điều trị sỏi bùn mật hiệu quả

Để ngăn chặn sự hình thành của sỏi bùn mật, mọi người cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị hiệu quả.

Nếu còn điều gì băn khoăn về các bệnh lý gan mật hoặc muốn đặt lịch hẹn thăm khám, vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Sỏi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96