Sinh thiết gan là gì?

Sinh thiết gan là gì là băn khoăn của rất nhiều người khi không có những kiến thức chuyên sâu về bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc về thế nào là sinh thiết gan, khi nào cần sinh thiết gan và sinh thiết gan có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Sinh thiết gan là gì?

Sinh thiết gan là một thủ thuật y khoa, trong đó bác sĩ dùng một mũi kim đặc biệt để lấy ra một mẫu mô nhỏ từ gan của người bệnh để kiểm tra các triệu chứng tổn thương gan. Sinh thiết gan sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất tình trạng sức khỏe, mức độ viêm nhiễm của người bệnh  gan để từ đó có phương án điều trị phù hợp.

Sinh thiết gan là xét nghiệm cần thiết chẩn đoán chính xác bệnh lý gan mật

Sinh thiết gan là xét nghiệm cần thiết chẩn đoán chính xác bệnh lý gan mật

Vì thế đây là một xét nghiệm rất có giá trị giúp xác định chính xác bệnh gan mà nhiều khi các xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác không thể kết luận được bệnh.

Khi nào cần thực hiện sinh thiết gan?

Sinh thiết gan thường được làm để chẩn đoán nguyên nhân của các bệnh gan mạn tính đưa men rối loạn chức năng gan hoặc khi có gan to. Sinh thiết cũng dùng để chẩn đoán những khối u của gan. Trong nhiều trường hợp, các xét nghiệm máu giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán nguyên nhân bệnh gan, tuy nhiên, sinh thiết gan giúp xác định chẩn đoán cũng như xác định mức độ gan bị hư hoại.

Sinh thiết gan có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như thế nào?

Sinh thiết gan tại bệnh viện uy tín để được an toàn hiệu quả

Sinh thiết gan tại bệnh viện uy tín để được an toàn hiệu quả

Chọc sinh thiết gan có thể gây nguy hiểm nhất định đối với cơ thể, thông thường tế bào gan của người bị bệnh gan hoặc viêm gan mạn tính bị tổn thương nghiêm trọng, khi tế bào gan bị hoại tử, bác sĩ mới kiến nghị người bệnh làm kiểm tra sinh thiết gan, về vấn đề nguy hiểm của lấy sinh thiết gan, các chuyên gia chỉ ra rằng người bệnh sau khi kiểm tra sinh thiết gan thường xuất hiện hiện tượng xuất huyết, người bệnh còn có hiện tượng đau cục bộ, không quá 24 tiếng, không cần xử lý đặc biệt gì vẫn có thể phục hồi bình thường, chỉ có một bộ phận nhỏ là đau đớn kịch liệt, cần phải dùng thuốc để giảm đau, còn có thể dẫn tới viêm màng bụng tính dịch mật và biến chứng khác, nhưng tương đối hiếm gặp. Ngoài ra, trong trường hợp nếu như bệnh viện khử độc không đúng cách, người bệnh sau khi lấy sinh thiết gan có khả năng sẽ dẫn tới nhiễm trùng do vi khuẩn, dẫn đến chứng mưng mủ.

Do vậy có thể thấy lấy sinh thiết gan có nguy hiểm rất lớn với cơ thể, nên thiết bị kiểm tra yêu cầu phải tương đối cao, mà tiến hành kiểm tra sinh thiết gan nhất định phải lựa chọn các bệnh viện lớn chính quy, không nên tham rẻ mà tới các bệnh viện nhỏ. Nếu như người bệnh sau khi lấy sinh thiết gan có những triệu chứng trên, nhất định phải mau chóng tới bệnh viện, dưới sự chỉ đạo của các y bác sỹ chuyên ngành để điều trị có hiệu quả, tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96