Sinh thiết gan có đau không?

Sinh thiết gan là phương pháp hiệu quả và cần thiết nhất để chẩn đoán và điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên, trước khi đi khám, nhiều người muốn biết, làm sinh thiết gan có đau không?. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Nhiều người muốn biết làm sinh thiết gan có đau không?

Nhiều người muốn biết làm sinh thiết gan có đau không?

Thế nào là làm sinh thiết gan?

Đây là phương pháp dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, rồi đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây ra các bệnh ở gan.

Phương pháp sinh thiết gan được đánh giá là có độ chính xác cao nhất trong các phương pháp chẩn đoán. Nó cho phép đánh giá tình trạng gan đang bị viêm nhiều hay ít, bệnh gan đang ở vào giai đoạn nào và người bệnh có bị xơ gan hay không.

Vai trò thiết yếu của sinh thiết gan còn thể hiện ở khả năng xác định chính xác khối u trong gan là u lành tính hay ác tính trong trường hợp có phát hiện u gan. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra được biện pháp điều trị phù hợp và cho hiệu quả cao.

Với những tác dụng như vậy, phương pháp sinh thiết gan là một xét nghiệm rất có giá trị để xác định chính xác bệnh gan, vì thế nó có ưu điểm vượt trội so với xét nghiệm máu hay các xét nghiệm khác khi các xét nghiệm này có lúc không thể kết luận được bệnh.

Sinh thiết gan thường được thực hiện khi cần chẩn đoán nguyên nhân của các bệnh gan mãn tính, bệnh gan nặng, rối loạn chức năng gan hoặc trường hợp bị gan to, ngoài ra còn được sử dụng để chẩn đoán những khối u của gan.

Bác sĩ làm sinh thiết gan tại bệnh viện

Bác sĩ làm sinh thiết gan tại bệnh viện

Cách làm sinh thiết gan

Trước khi bắt đầu làm sinh thiết gan, bác sĩ sẽ khám kỹ vùng gan, sau đó xác định vị trí đâm kim. Khi đã có vị trí thực hiện sinh thiết, vùng đó sẽ được gây tê ngoài da và bác sĩ dùng một kim nhỏ chích vào gan để lấy ra một mẫu gan khoảng 3cm x 0.2cm.

Điều quan trọng là sinh thiết gan cần phải thực hiện tại bệnh viện để đảm bảo an toàn. Sau khi làm sinh thiết, bệnh nhân sẽ nằm lại nghỉ ngơi tại bệnh viện từ 3-6 giờ để theo dõi. Sau khi nghỉ có thể về nhà nếu không có biến chứng bất thường và nghiêm trọng.

Trước khi làm sinh thiết gan, bác sĩ thường cho thử xét nghiệm về khả năng đông máu và cầm máu của bệnh nhân rồi mới quyết định có nên tiến hành hay không. Nếu bệnh nhân đang sử dụng các thuốc chống đông máu như aspirine, thuốc kháng vitamin K, cần báo ngay cho bác sĩ biết vì nếu đang dùng các thuốc này mà làm sinh thiết sẽ dễ bị chảy máu. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể yên tâm vì đa số trường hợp chảy máu sẽ tự động cầm, hiếm khi cần phải truyền máu hay phẫu thuật cầm máu.

Sinh thiết gan giúp chẩn đoán nhiều bệnh nguy hiểm

Sinh thiết gan giúp chẩn đoán nhiều bệnh nguy hiểm

Sinh thiết gan có đau không?

Biện pháp này không gây hại cho gan, chỉ có một ảnh hưởng chủ yếu là người bệnh có thể bị chảy máu từ vị trí kim đâm vào gan, song trường hợp này cũng rất hiếm khi xảy ra (chỉ dưới 1%).

Việc kiểm tra sinh thiết gan chỉ khiến người bệnh đau một chút không đáng kể. Nếu người bệnh phối hợp tốt với bác sỹ sẽ giảm thiểu được sự đau đớn do việc tiến hành sinh thiết gan.

Ký thuật sinh thiết gan hầu hết an toàn, dù có thể xuất hiện một số triệu chứng, nhưng các thao tác kỹ thuật chuyên nghiệp và đúng chuẩn của bác sỹ có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ hoàn toàn có thể tránh được sự tổn hại đến gan và các bộ phận nội tạng khác.

Để giúp ca sinh thiết gan an toàn và hiệu quả nhất, cũng như giảm thiểu đau đớn, trước khi tiến hành phải có sự chuẩn bị tốt. Có thể sau khi làn sinh thiết, người bệnh cảm thấy bụng khó chịu, buồn nôn, hạ huyết áp cũng là bình thường, một lúc sau các triệu chứng trên sẽ biến mất.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96