Siêu âm ung thư gan

Siêu âm là một trong những kỹ thuật y học cận lâm sàng thường được chọn trong chẩn đoán khối u gan, giúp bác sĩ đánh giá tình trạng gan và đường mật. Siêu âm ung thư gan không chỉ có độ chính xác cao mà còn có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

siêu âm ung thư gan

Siêu âm là một trong các phương pháp chẩn đoán ung thư gan.

Ung thư gan không phát triển trên mô gan lành, tuy nhiên đa số các trường hợp khối u thường hình thành trên gan xơ do ảnh hưởng của rượu hoặc viêm gan virus. Để đánh giá vị trí, kích thước cũng như mức độ xâm lấn của ung thư gan, siêu âm là một trong các phương pháp hiệu quả thường được sử dụng.

Siêu âm gan là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá các tổn thương và bệnh lý thuộc gan. Siêu âm gan có thể được tiến hành riêng biệt hoặc làm chung trong siêu âm bụng tổng quát.

Hình ảnh siêu âm giúp bác sĩ quan sát và đánh giá khối u trong gan.

Hình ảnh siêu âm giúp bác sĩ quan sát và đánh giá khối u trong gan.

Nếu bệnh nhân mắc ung thư gan, hình ảnh qua siêu âm sẽ cho thấy gan to hơn, mặt gan gồ ghề, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù. Nếu khối u bị hoại tử thì sẽ thấy hình ảnh một khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều. Nếu ung thư gan hình thành trên gan xơ, bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh của xơ gan kèm theo.

Bên cạnh việc đánh giá về hình dạng, vị trí, số lượng, kích thước khối u gan, siêu âm doppler (siêu âm màu) còn cho phép đánh giá tình trạng cấp máu của khối u, tình trạng khối u xâm lấn và di căn vào các mạch máu lân cận, đặc biệt là tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới.

Ngoài siêu âm ung thư gan để chẩn đoán bệnh, siêu âm còn được dùng để phát hiện ra các bệnh lý gan kèm theo như xơ gan, viêm gan, áp xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan, gan nhiễm mỡ.… Thông qua các hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được bệnh trạng cụ thể của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

siêu âm ung thư gan

Bên cạnh ung thư, siêu âm cũng giúp chẩn đoán các bệnh lý về gan khác.

Phương pháp siêu âm không có chống chỉ định nào với bệnh nhân bệnh gan. Phương pháp này có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả trẻ em mà không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị các bệnh về gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào kết quả siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ và toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác. Do đó, khi có nghi ngờ mắc các bệnh về gan, người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra và làm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu giúp đánh giá cụ thể tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96