Siêu âm gan là gì?

Siêu âm gan là một trong những chỉ định quan trọng và cần thiết trong thăm khám và điều trị bệnh gan mật. Vậy siêu âm gan là gì?

Siêu âm gan là gì?

Siêu âm gan  là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan. Siêu âm có thể phát hiện nhiều loại thương tổn gan.

Siêu âm gan giúp chẩn đoán chính xác tình trạng gan

Siêu âm gan giúp chẩn đoán chính xác tình trạng gan

  • Đối với bệnh nhân viêm gan cấp tính và mạn tính, siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt.
  • Ở bệnh gan nhiễm mỡ, khi siêu âm sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, từ đó có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh.
  • Xơ gan: Kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ. Ở giai đoạn muộn của xơ gan, siêu âm còn có thể thấy gan có hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, siêu âm còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như cổ trướng, dãn tĩnh mạch, lách to.
  • Ung thư gan: ung thư gan có thể phát triển trên nhu mô gan lành nhưng đa số (63 – 83%) xuất hiện trên gan xơ do rượu hoặc do hậu quả của viêm gan virus. Hình ảnh cho thấy bệnh ung thư gan là gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hay phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm ở lớp nông, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù,…

Ngoài ra, siêu âm còn phát hiện ra các bệnh áp-xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… thông qua các hình ảnh siêu âm có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh tình, từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp.

Hình ảnh gan cảnh báo bệnh lý

Hình ảnh gan cảnh báo bệnh lý

Phương pháp siêu âm không có chống chỉ định với bệnh nhân nào. Phương pháp này có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả trẻ em mà không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phương pháp siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ, toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác.

Tại chuyên khoa Gan mật bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc việc tiến hành siêu âm chẩn đoán các bệnh lý gan mật được thực hiện với hệ thống máy siêu âm hiện đại và đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Siêu âm gan, chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị bệnh hiệu quả tại Thu Cúc

Siêu âm gan, chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị bệnh hiệu quả tại Thu Cúc

Hệ thống máy siêu âm hiện đại cho hình ảnh sắc nét. Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của cơ thể bệnh nhân. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình.

Để hỗ trợ chẩn đoán phát hiện bệnh chính xác, đơn vị chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia chẩn đoán hình ảnh nhiều năm kinh nghiệm.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96