Siêu âm gan cần lưu ý gì?

Siêu âm là một loại kiểm tra khá phổ biến, hiện nay đã trở thành phương pháp chẩn đoán không thể thiếu trong y học lâm sàng hiện đại. Siêu âm gan cần lưu ý gì và có chẩn đoán được bệnh gan xơ hóa hay ung thư gan giai đoạn đầu không? Những vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Siêu âm gan cần lưu ý gì?

Trước khi tiến hành siêu âm gan, người bệnh cần chú ý những điều sau đây:
Siêu âm gan là kĩ thuật giúp chẩn đoán phát hiện bệnh lý gan mật hiệu quả

Siêu âm gan là kĩ thuật giúp chẩn đoán phát hiện bệnh lý gan mật hiệu quả

  • Trước khi làm siêu âm gan phải để bụng rỗng, thông thường trước khi tiến hành siêu âm gan, mật, tụy đều phải để bụng rỗng, tránh các thực phẩm đường ruột và khí thể ảnh hưởng tới sóng siêu âm. Siêu âm tốt nhất là nên tiến hành vào buổi sáng.
  • Ngày hôm trước khi tiến hành siêu âm, người bệnh nên tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá để tránh gây chẩn đoán nhầm.
  • Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm dễ lên men như uống sữa, các chế phẩm đậu, các loại đường; 1 ngày trước khi kiểm tra nên ăn các đồ ăn thanh đạm để tránh ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra.

Siêu âm có thể chẩn đoán bệnh gan xơ hóa không?

Theo các chuyên gia gan mật thì làm siêu âm có thể nắm bắt nhiều bệnh lý nhưng siêu âm thì lại không nhạy cảm lắm với gan xơ hóa, không chỉ không thể kiểm tra ra gan xơ hóa trong thời kì đầu, cũng không thể phán đoán bệnh tình gan xơ hóa, muốn biết chính xác gan xơ hóa, chúng ta phải làm xét nghiệm bốn hạng mục gan xơ hóa, xét nghiệm này chủ yếu là để kiểm tra chẩn đoán tình trạng phát triển bệnh tình của bệnh nhân gan mãn tính và hiệu quả điều trị, là căn cứ quan trọng để đo mức độ hoạt động của chứng viêm và mức độ gan xơ hóa.

Siêu âm gan có chẩn đoán được ung thư gan giai đoạn sớm không?

Siêu âm là một hạng mục kiểm tra bệnh nhân gan thường làm, có thể kiểm tra được sự thay đổi bệnh lý thực chất của gan, nhưng trong giai đoạn đầu hoàn toàn không thể xác định ung thư gan thông qua siêu âm, mà còn phải tiến hành các phân tích tổng hợp khác, như vậy mới có thể xác định tính chất thay đổi bất thường của gan.

Siêu âm gan tại bệnh viện Thu Cúc người bệnh sẽ được Giáo sư chuyên khoa gan mật giỏi trực tiếp thăm khám và chẩn đoán hiệu quả

Siêu âm gan tại bệnh viện Thu Cúc người bệnh sẽ được Giáo sư chuyên khoa gan mật giỏi trực tiếp thăm khám và chẩn đoán hiệu quả

Siêu âm có thể định vị và hiển thị được những khối u có đường kính từ 2cm trở lên, nhưng lại không thể xác định được tính chất của khối u, càng không thể xác định được có phải bị ung thư hay không, cần phải làm những kiểm tra khác như chụp CT, kiểm tra AFP, chẩn đoán sinh thiết tổ chức gan, chụp cộng hưởng từ (MRI)…, như vậy mới có thể phân tích tổng hợp để chẩn đoán một cách chính xác. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan thì nên tiến hành siêu âm gan định kì và làm xét nghiệm cần thiết có liên quan để theo dõi tình trạng bệnh.

Người bệnh trước khi kiểm tra siêu âm nhất định phải chuẩn bị thật tốt để tránh gây ra ảnh hưởng đối với kết quả kiểm tra. Bệnh nhân kiểm tra siêu âm gan phải đến bệnh viện và phòng khám chuyên gan và uy tín, một khi trong quá trình kiểm tra phát hiện điều bất thường thì có thể áp dụng phương pháp chữa trị hiệu quả kịp thời, để có thể chuyển đổi bệnh tình trong thời sớm nhất.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đặc biệt là có giáo sư gan mật hàng đầu PGS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành với gần 40 năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết hiện đại, hệ thống máy siêu âm gan hiện đại thực hiện siêu âm, kết hợp các kiểm tra xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán chính xác bệnh lý gan mật hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96