Siêu âm chẩn đoán bệnh gan mật

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất được áp dụng để đánh giá tình trạng gan, đường mật và nhiều cơ quan nội tạng khác. Đây là phương pháp có độ chính xác và tin cậy cao, có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Trong đó, siêu âm gan mật là một kĩ thuật rất thường được sử dụng nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lí tại gan và bệnh lý về mật có thể được tiến hành riêng biệt hoặc chung trong kĩ thuật siêu âm bụng tổng quát.

VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH GAN MẬT

sieu-am-chan-doan-benh-gan-mat

Siêu âm là phương pháp kiểm tra cận lâm sàng giúp chẩn đoán bệnh lý gan mật hiệu quả

Siêu âm có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan và có thể phát hiện được nhiều loại thương tổn gan, điển hình như:

– Bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính: siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt.

– Bệnh gan nhiễm mỡ: Khi siêu âm sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, từ đó có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh.

– Bệnh xơ gan: Chẩn đoán siêu âm dựa vào kích thước gan và nhu mô gan. Kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ lại. Ở giai đoạn muộn của xơ gan, siêu âm còn có thể thấy gan có hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, siêu âm còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như cổ trướng, giãn tĩnh mạch, lách to.

– Bệnh về mật: siêu âm có thể nhận biết các bệnh lý về mật như phát hiện sỏi mật, viêm đường mật, polyp túi mật,…

– Ung thư gan: Ung thư gan có thể phát triển trên nhu mô gan lành nhưng đa số (63 – 83%) xuất hiện trên gan xơ do rượu hoặc do hậu quả của viêm gan virus. Ở người lớn, đại đa số là ung thư biểu mô tế bào gan, ở trẻ em – nhất là dưới 2 tuổi – thường là ung thư phôi bào gan.

Ngoài ra, siêu âm còn phát hiện ra các bệnh áp xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… Thông qua các hình ảnh siêu âm có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

ƯU ĐIỂM KHI THỰC HIỆN SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN BỆNH GAN MẬT TẠI THU CÚC

sieu-am-chan-doan-benh-gan-mat

Hệ thống máy siêu âm màu 4D cho hình ảnh sắc nét rõ ràng giúp chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Tại chuyên khoa Gan mật bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc việc tiến hành siêu âm chẩn đoán các bệnh lý gan mật được thực hiện với hệ thống máy siêu âm hiện đại và đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống máy siêu âm hiện đại cho hình ảnh sắc nét. Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của cơ thể bệnh nhân. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của các bộ phận cần siêu âm trên màn hình.

Để hỗ trợ chẩn đoán phát hiện bệnh chính xác, đơn vị chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia chẩn đoán hình ảnh nhiều năm kinh nghiệm như:

– Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thái Sơn: Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại khoa Chẩn đoán hình ảnh tại các Bệnh viện Đa khoa lớn

– Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Nguyên: Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại khoa Chẩn đoán hình ảnh tại các Bệnh viện Đa khoa lớn.

– Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hanh: Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại khoa Chẩn đoán hình ảnh tại các Bệnh viện Đa khoa lớn.

– Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Thanh Hiền: Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại khoa Chẩn đoán hình ảnh tại các Bệnh viện Đa khoa lớn.

– Bác sĩ Vũ Quốc Đông:  Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại khoa Chẩn đoán hình ảnh tại các Bệnh viện Đa khoa lớn.

Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phương pháp siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ, toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác.

Để đặt lịch khám và tư vấn tại chuyên khoa Gan mật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96, hotline 0904970909.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96