Sán lá gan vào gan bằng cách nào?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Xin chuyên mục tư vấn giúp cháu “sán lá gan vào gan bằng cách nào?” Bệnh có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người bệnh ạ? (Hoàng Mai 22 tuổi, Hà Nội)

Chào Hoàng Mai! Chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật đã nhận được câu hỏi từ bạn! Chuyên mục xin giải đáp vấn đề bạn hỏi như sau.

Sán lá gan vào gan bằng cách nào?

Quá trình di chuyển của sán lá gan vào gan rất phức tạp

Quá trình di chuyển của sán lá gan vào gan thông qua rất nhiều vật chủ. Bắt đầu từ trứng sán lá gan được đào thải ra bên ngoài từ đường phân người bệnh hoặc gia súc ra môi trường ngoài. Khi gặp môi trường nước, trứng phát triển thành ấu trùng và bơi đến ký sinh ở ốc phát triển thành ấu trùng đuôi hoặc bám vào các loại thủy sinh để tồn tại.

Ở giai đoạn này, nếu người hoặc gia súc ăn phải những thức ăn có chứa ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt hoặc ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi thì ấu trùng sẽ tấn công theo đường ăn uống vào trong cơ thể người/gia súc. Sau khi vào dạ dày, tá tràng, các vỏ nang trùng bị phá hủy và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan. Tiếp đến, ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển ở đấy chúng tiết ra các các chất độc phá hủy nhu mô gan gây áp-xe gan, xơ gan.

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, sau 2 – 3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành có thể chui vào đường mật tiếp tục phát triển và đẻ trứng ở đây, gây tắc đường mật và phá hủy các tế bào gan dẫn đến ung thư đường mật.

Ăn đồ ăn còn sống dễ nhiễm sán lá gan

Một số ít trường hợp ấu trùng không di chuyển vào gan mà di chuyển lạc chỗ đến một số cơ quan khác như: da, cơ, khớp, vú, thành dạ dày, đại tràng… và gây bệnh ở các bộ phận này. Vì thế mà sức khỏe của người bệnh sẽ gặp nhiều nguy hiểm, nhất là trong chẩn đoán có thể gây chẩn đoán nhầm bệnh.

Hy vọng những thông tin mà chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật chia sẻ ở trên có thể giúp bạn Hoàng Mai hiểu được vấn đề của mình “sán lá gan vào gan như thế nào?” Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909. Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96