Sán lá gan và những mối nguy hiểm

Sán lá gan là sự tổn thương ở gan, thường do một loại sán nhỏ gây ra. Căn bệnh này bắt nguồn từ con đường ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm của người bệnh như ăn rau sống có nhiễm trứng sán hoặc ăn các loại cá, thịt gia súc có chứa kén sán, ấu trùng sán. Sán lá gan không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những mối nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Sán lá gan dẫn tới xơ gan

Sán lá gan dẫn tới xơ gan

Sán lá gan dẫn tới xơ gan

Ký sinh trùng sán lá sau khi thâm nhập vào cơ thể người bệnh, chúng ký sinh ở các ống mật nhỏ trong gan và hút chất dinh dưỡng từ dịch mật do gan tiết ra. Sự phát triển của sán lá gan trong tổ chức gan kéo dài sẽ khiến cho dinh dưỡng từ dịch mật bị chiếm lĩnh, chúng sẽ dần dần lấy chất dinh dưỡng từ các tế bào gan, dẫn tới các tế bào gan bị xơ hóa và không còn khả năng tổng hợp, chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Sán lá gan hình thành các ổ áp xe gan

Đây là một mối nguy hiểm đáng sợ mà sán lá gan thường gây ra trong tổ chức gan. Sự tồn tại của sán lá trong gan sẽ hình thành nên các ổ chứa đầy dịch làm viêm nhiễm tổ chức gan. Điều đáng nói, chúng sẽ gây vỡ các ổ áp xe gan này và gây tràn dịch vào ổ bụng, gây nhiễm trùng các tạng trong bụng và làm tê liệt chức năng của các tạng này như tim, phổi, dạ dày,… khiến người bệnh bị tử vong nếu không được xử trí kịp.

Sán lá gan hình thành các ổ áp xe trong gan

Sán lá gan hình thành các ổ áp xe trong gan

Gây tắc nghẽn ống dẫn mật

Một hệ lụy khác mà người mắc bệnh sán lá gan phải đối mặt đó là tình trạng tắc nghẽn ống dẫn mật. Sán lá gan phát triển với kích thước lớn sẽ gây tắc nghẽn các ống mật nhỏ trong gan. Từ đó, gây cản trở sự lưu thông dịch mật từ gan tới túi mật, ống mật chủ. Điều này còn ảnh hưởng tới cả quá trình tiêu hóa thức ăn ở tá tràng, gây nên các rối loạn tiêu hóa ở người bệnh.

Để phát hiện sớm bệnh sán lá gan, người bệnh cần thăm khám sức khỏe chủ động, định kỳ vì sán lá gan chỉ phát hiện khi bạn thực hiện siêu âm ổ bụng. Những trường hợp phát hiện khi có các dấu hiệu bất thường nghĩa là tế bào gan và chức năng gan đã bị tổn thương rồi. Vì thế, thăm khám sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn ngăn chặn những hệ lụy mà sán lá gan gây ra.

Sán lá gan có thể gây tắc nghẽn ống dẫn mật

Trên đây là những thông tin về bệnh sán lá gan và những mối nguy hiểm do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Sán lá gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96