Sán lá gan thích nghi với đời sống ký sinh như thế nào?

Sán lá gan thích nghi với đời sống kí sinh như thế nào? Một câu hỏi mà rất nhiều độc giả quan tâm khi mà căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta và gây ra những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Hãy cùng chuyên trang Bệnh Gan Mật tìm hiểu về vấn đề này qua những thông tin dưới đây!

Vòng đời của sán lá gan

Sán lá gan phát triển rất phức tạp và có sự thích nghi với cơ thể vật chủ ở từng giai đoạn

Để nắm được sán lá gan thích nghi với đời sống kí sinh như thế nào thì vấn đề chúng ta cần nắm được chính là tìm hiểu về vòng đời của sán lá gan bởi loại ký sinh trùng này có quá trình phát triển rất phức tạp và ở mỗi giai đoạn phát triển, sán lá gan sẽ có hình thức ký sinh trên vật chủ khác nhau.

Bắt đầu từ giai đoạn trứng sán. Sau khi được đào thải ra bên ngoài đường phân của vật chủ, trứng sán gặp môi trường nước sẽ phát triển thành ấu trùng có lông và bơi tới ký sinh trên các loại thủy sinh để đợi các vật chủ trung gian. Ấu trùng lông có thể ký sinh trên các loại bèo nước, rau trồng dưới nước,… ngay từ giai đoạn này các vật chủ trên cạn có thể nhiễm ấu trùng nếu ăn phải. Chẳng hạn như người ăn phải các loại rau dưới nước hoặc trâu bò ăn phải cỏ có chứa ấu trùng.

Theo quá trình tiến hóa, ấu trùng lông sẽ phát triển thành ấu trùng có đuôi và bơi đến ký sinh ở những loại sinh vật khác như ốc, cá nước ngọt, tiếp tục phát triển thành kén sán sống trong các thớ thịt của vật chủ. Khi con người hoặc vật nuôi ăn những loại thức ăn này sẽ nhiễm kén sán và chúng nhanh chóng tấn công theo đường máu để đến gan.

Rau cần là loại thức ăn dễ chứa ấu trùng sán lá gan

Sau khi thâm nhập vào trong gan, sán lá gan sẽ sống tại các ống mật nhỏ của gan và hút chất dinh dưỡng tại đây. Sán lá gan là loại ký sinh trùng lưỡng tính vì thế chúng có thể tự sinh sản và nhân lên với số lượng đông đúc tại gan.

Sán lá gan thích nghi với đời sống ký sinh như thế nào?

Ở mỗi giai đoạn phát triển trong vòng đời của mình, sán lá gan có sự thích nghi với cơ thể vật chủ khác nhau. Ở giai đoạn ấu trùng, sau khi thâm nhập vào các loại thủy sinh, ấu trùng chủ yếu lấy chất dinh dưỡng từ các loại thủy sinh để tồn tại. Khi tiến triển thành ấu trùng có đuôi và thâm nhập vào các loại ốc, cá nước ngọt; chúng sẽ sống trong các thớ thịt của những loài vật này và lấy chất dinh dưỡng mà vật chủ hấp thu.

Siêu âm là biện pháp giúp phát hiện sớm bệnh sán lá gan

Ở giai đoạn sán lá gan, chúng sống trong các ống mật nhỏ của gan và hút chất dinh dưỡng từ mật tiết ra trong quá trình chuyển hóa các chất của gan đối với những loại thức ăn mà con người hoặc vật nuôi ăn. Đây chính là lý do vì sao mà người hoặc vật mắc sán lá gan dù có ăn nhiều thế nào thì cơ thể vẫn thiếu dinh dưỡng.

Siêu âm là biện pháp giúp phát hiện sán lá gan sớm nhất vì thế thăm khám sức khỏe định kỳ chính là cách loại bỏ sớm căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96